Chủ đề nóng

Hết lo thương lái ép giá lúa nhờ cách làm mới của HTX Rạch Lọp

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 17/01/2018 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, HTX Rạch Lọp ở xã Tân Hùng luôn được người dân huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) nhắc đến như một điển hình thành công của HTX kiểu mới. Dù mới thành lập từ tháng 12.2016 nhưng bước đầu HTX đã có những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ nông dân giải quyết đầu vào, đầu ra cho cây lúa.
Bình luận 0

Rủ nhau vào HTX

Chúng tôi đến xã Tân Hùng khi các xã viên trong HTX đang tất bật thu hoạch lúa vụ thu đông. Năm nay lúa được mùa, được giá, doanh nghiệp thu mua lúa tươi ngay tại ruộng nên bà con đều phấn khởi. Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Đăng Khoa - Giám đốc HTX Rạch Lọp cho hay: Vụ sắp tới, HTX tiếp tục ký hợp đồng bao tiêu gần 1.400 tấn lúa với doanh nghiệp, với giá lúa bán tươi tại ruộng là 5.550 đồng/kg, cao hơn bên ngoài thị trường từ 50-100 đồng/kg.

Nông dân xã Tân Hùng yên tâm sản xuất từ khi có HTX Rạch Lọp. Ảnh: Đức Thịnh

Về khâu cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào, với 3 vụ lúa vừa qua HTX  Rạch Lọp đã liên kết với các doanh nghiệp cung cấp cho nông dân hơn 100 tấn phân bón các loại và hơn 100 tấn lúa giống được xác nhận đảm bảo từ Viện Lúa ĐBSCL.

Tháng 12.2016, khi thành lập HTX chỉ có 412 thành viên đăng ký tham gia. Qua 2 vụ lúa hoạt động hiệu quả, HTX Rạch Lọp đã phát triển thêm lên 448 thành viên. Thời điểm này HTX đang tiếp nhận hơn 60 hồ sơ xin tham gia HTX, phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng số thành viên lên khoảng 1.000. 

“Do HTX cũ hoạt động không hiệu quả, đặc biệt những người lớn tuổi rất ngại tham gia HTX, chúng tôi vận động mãi, hơn 2 tháng trời mới thành lập được HTX. Hiện nay, HTX đã đi vào hoạt động nền nếp, chưa đầy 1 năm mà lợi nhuận tăng thêm cho các thành viên HTX đã đạt 498 triệu đồng từ số vốn điều lệ ban đầu 1 tỷ đồng” - ông Khoa thông tin.

Theo ông Khoa, diện tích sản xuất của các thành viên HTX là 400ha trồng lúa và  200ha trồng dừa. Ngoài ra, HTX đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn xã Tân Hùng đầu tư sản xuất thêm được hơn 200ha. Tuy mới thành lập được 1 năm nay, nhưng HTX đã tiến hành giải quyết khá tốt khâu đầu vào và đầu ra đối với sản phẩm cây lúa của xã viên. Nhờ đó, bà con yên tâm sản xuất, không lo bị thương lái ép giá.

Cụ thể, vụ đông xuân 2016 - 2017, HTX Rạch Lọp đã bao tiêu 500 tấn lúa OM5451 cho xã viên với giá 5.700 đồng/kg lúa tươi tại ruộng, cao hơn bên ngoài thị trường 300 đồng/kg, đem về lợi ích tăng thêm 150 triệu đồng, bà con rất phấn khởi. Vụ hè thu tiếp theo đó, HTX Rạch Lọp đã ký hợp đồng với Công ty Quang Phát bao tiêu 1.200 tấn lúa cho nông dân với giá bán 5.000 đồng/kg tươi tại ruộng, trong khi bên ngoài thị trường các thương lái chỉ mua giá từ 4.800 - 4.900 đồng/kg.

Vụ thu đông 2017 vừa qua, HTX tiếp tục ký hợp đồng bao tiêu đầu ra 1.400 tấn lúa với giá lúa tươi tại ruộng là 5.550 đồng/kg.

Gắn phát triển của HTX với lợi ích xã viên

Ông Nguyễn Văn Nhanh đang canh tác 1,1ha lúa ở ấp Chợ, xã Tân Hùng và là một trong những thành viên tham gia góp vốn từ khi HTX mới bắt đầu thành lập. Ông Nhanh cho hay: “Tham gia HTX có nhiều cái lợi như được bao tiêu sản phẩm. HTX còn kết nối mua phân bón, thuốc BVTV nên không sợ nhầm hàng giả, kém chất lượng như mua ở ngoài thị trường. Đặc biệt, HTX mua lúa luôn cao hơn giá ngoài thị trường”.

Giám đốc HTX Huỳnh Đăng Khoa phấn khởi cho biết, theo Thông tư 340 của Bộ Tài chính ban hành, HTX còn được hỗ trợ bồi dưỡng, nguồn nhân lực HTX. Theo đó, hiện HTX có 2 kỹ sư nông nghiệp chịu trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác lúa, bón phân hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - thành viên HTX nông nghiệp Rạch Lọp hào hứng cho biết: “Trước đây tôi trồng lúa theo truyền thống, không chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hiệu quả không cao. Tham gia HTX, hàng tuần đều có kỹ sư xuống thăm đồng, tư vấn kỹ thuật chăm sóc, bón phân “4 đúng” nên chi phí đầu tư giảm mà năng suất lúa cao hơn hẳn”.

Giám đốc HTX Huỳnh Đăng Khoa cho biết thêm, thời gian tới HTX làm thêm các dịch vụ khác để nuôi bộ máy HTX như thủy lợi nội đồng, các công trình xây dựng và mở cửa hàng nông sản an toàn tại chợ Tiểu Cần. “Tuy nhiên để mở rộng phát triển chuỗi lúa gạo, HTX vẫn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn. HTX mong muốn được tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng hoạt động, nâng cao thu nhập cho xã viên” - ông Khoa bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem