Chủ đề nóng

Hiểu để giúp dân tháo gỡ khó khăn

Công Tâm Thứ sáu, ngày 24/06/2016 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Gần dân mới hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con. Khó khăn nào Hội Nông dân (ND) có thể giúp đỡ được thì làm ngay. Vấn đề nào vượt khả năng thì kiến nghị với Hội cấp trên, đề xuất cấp ủy, chính quyền tháo gỡ, giải quyết…” - ông Nguyễn Minh Tâm- Chủ tịch Hội ND xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chia sẻ.
Bình luận 0

Thay tập quán canh tác lạc hậu

Trải qua nhiều vị trí khác nhau, từ tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, kiêm chi hội trưởng, từ 2011 – 2014 ông Nguyễn Minh Tâm được bầu Phó Chủ tịch Hội ND xã Cam Hải Tây. Đầu năm 2015, ông Tâm vinh dự được bầu làm Chủ tịch Hội ND xã.

Sau nhiều năm gắn bó với tổ chức Hội ND, ông Nguyễn Minh Tâm đã có những cách làm mới quyết liệt trong công tác hội và phong trào nông dân- đó là thay đổi nếp nghĩ, tập quán canh tác nông nghiệp lạc hậu bám rễ lâu ngày trong phần lớn hội viên, nông dân.

Ông Nguyễn Minh Tâm (trái) đang hướng dẫn hội viên, nông dân kinh nghiệm, kỹ thuật thâm canh xoài Úc.

Nhờ tiếp cận với lối canh tác tiên tiến mà đời sống của hàng trăm hộ nông dân nghèo đã đổi thay. Mảnh đất Cam Lâm nhiều nắng gió, khí hậu, chất đất phù hợp với cây xoài. Từ những giống xoài truyền thống chất lượng thấp, canh tác lạc hậu, đến nay, xã Cam Hải Tây đã chuyển đổi thành công giống xoài Úc chất lượng cao. Toàn xã hiện có gần 70% diện tích trồng xoài Úc với gần 300 hộ tham gia, bình quân 4–5 sào/hộ. Năng suất đạt bình quân 2,5 tấn/ha, thu lãi trên 100 triệu đồng/ha, cao gấp đôi so với xoài truyền thống. Với giống xoài Úc này, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

"Anh Nguyễn Minh Tâm là cán bộ Hội ND cơ sở trẻ, năng động, chịu khó học tập, trau dồi kiến thức. Bản thân anh Tâm có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững…”.
Ông Nguyễn Lai - 

Chủ tịch Hội ND huyện Cam Lâm

Không chỉ đi đầu trong việc chuyển đổi giống cây trồng, phương thức canh tác, ông Tâm đã đến từng hộ để tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi các cây trồng phù hợp thị trường. Ông liên hệ với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh mở lớp đào tạo nghề chăm sóc cây ăn quả.

Để ứng phó với nắng hạn khắc nghiệt kéo dài, vừa qua ông Tâm kêu gọi và được nhiều hộ nông dân hưởng ứng áp dụng công nghệ tưới nước nhỏ giọt, tưới nước phun sương, tiết kiệm chi phí, giảm thiệt hại cho cây trồng…

Tận tâm với tổ chức, tận tình với hội viên

Nói về hiệu quả khi áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm, mà Hội ND xã hướng dẫn, anh Nguyễn Hưng, xã Cam Hải Tây cho biết: “Gia đình tôi có 1,4ha đất trước trồng giống xoài bồ trắng chỉ đủ trả tiền công. Với sự hướng dẫn nhiệt tình của Hội ND xã, tôi chuyển sang giống xoài Úc. Nhờ đó kinh tế gia đình khấm khá hẳn lên…”.

Trong hai vụ liên tiếp gần đây, mỗi vụ vườn xoài Úc nhà anh Hưng cho thu hoạch trên 17 tấn/vụ, trừ chi phí lãi 600 triệu đồng/vụ.

Ông Tâm nói, để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân tốt hơn thì tự mình phải biết trau dồi kiến thức, nâng cao hiểu biết các lĩnh vực để hướng dẫn, tư vấn kịp thời. Ông đã tốt nghiệp Đại học Luật chuyên ngành kinh tế; tốt nghiệp trung cấp công tác xã hội chuyên ngành công tác hội. Năm 2014 – 2015 ông Tâm được Hội ND huyện Cam Lâm khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem