Chủ đề nóng

Hờ hững với những bảo hiểm hạn hán

Thứ sáu, ngày 25/02/2011 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong tất cả những rủi ro thì hạn hán sẽ khiến người trồng cà phê thiệt hại nặng nề nhất. Ở Đăk Lăk, giờ đây rủi ro ấy đã được bảo hiểm (BH), nhưng rất lạ là nông dân chẳng “mặn mà”.
Bình luận 0
Hạn hán chính là mối “hoạ” lớn nhất của người trồng cà phê.

Lợi ích đã rõ

Đầu năm 2011, Bảo Minh Đăk Lăk đã cho ra mắt sản phẩm BH gián đoạn kinh doanh nông nghiệp theo chỉ số (gọi tắt là BH hạn hán). Theo đó, hai bên sẽ thống nhất với nhau một “ngưỡng hạn”- là lượng mưa nhất định đo được tại vùng BH. Trong suốt thời hạn BH (31.3 đến 10.5), mà lượng mưa bằng hoặc thấp hơn ngưỡng hạn, nông dân sẽ được bồi thường.

Bảo hiểm hạn hán sẽ giảm thiểu được thiệt hại cho nông dân khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, để nông dân “hứng thú” hơn với sản phẩm này Nhà nước cần phải có chính sách hỗ trợ vì mức phí này còn khá cao với nông dân.

Số tiền bồi thường tỉ lệ nghịch với lượng mưa (thấp nhất 10% so với mức tối đa), được tính theo một công thức chuẩn. Và để bảo đảm tính pháp lý, khách quan khi tiến hành bồi thường, các trạm khí tượng thuỷ văn (KTTV) trong khu vực BH sẽ làm “trọng tài”. Trong suốt quá trình BH, hai bên có thể dễ dàng cập nhật được lượng mưa (được công bố chính thức) từ các trạm này.

Ông Trần Quốc Phúc- Phó Giám đốc Bảo Minh Đăk Lăk, cho biết: “Mức phí BH tối đa cho 1ha đất từ 4,5- 5,5 triệu đồng (tuỳ theo từng vùng, tương ứng số tiền bồi thường từ 45- 55 triệu đồng). Tuy nhiên, người mua BH vẫn có thể lựa chọn mức phí thấp hơn. Ưu việt nhất của sản phẩm BH này, đó là việc xác định bồi thường rất đơn giản. Chỉ cần lấy số liệu đo mưa của các trạm KTTV cung cấp ráp vào công thức có sẵn để tính mức bồi thường mà không cần bất cứ một động tác giám định nào. Công thức tính này cũng rất đơn giản”.

Ông Hoàng Đình Quốc -cán bộ Ban Dự án hỗ trợ phát triển Nông nghiệp - thuộc Quỹ Ford Foundation, Công ty Globalagrisk (Hoa Kỳ), nhận định: “Theo tôi, sản phẩm này mang lại lợi ích không nhỏ cho nông dân. BH hạn hán chính là “cứu tinh” để nông dân bù vào những chi phí thiệt hại, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay”.

Cần có chính sách

Từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn Đăk Lăk vẫn chưa hề có một giọt mưa. Nguy cơ hạn nặng đã hiện hữu. Thế nhưng, sau gần 2 tháng “ra mắt”, toàn tỉnh Đăk Lăk chỉ có khoảng 20 người mua BH hạn hán. Ông Nguyễn Bá Tòng, thôn Hợp Thành 1, P.Thống Nhất, TX. Buôn Hồ, cho biết: “Khi biết thông tin về sản phẩm này, tôi đã rất mừng và lập tức mua ngay. Thời tiết vài năm trở lại đây diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, năm nay nguy cơ hạn hán là rất cao. Chính vì thế mà tôi không hề băn khoăn khi mua BH cho vườn cà phê”.

Ông Nguyễn Văn Dương (cùng địa chỉ) cũng đã mua bảo hiểm hạn hán và cũng tỏ ra rất hài lòng. Tuy nhiên, họ chỉ là “cá biệt” trong số hàng nghìn nông dân trồng cà phê ở Đăk Lăk. Ông Phạm Trí Thức - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Cư MGar, cho biết: “Cà phê trên huyện đang thiếu nước tưới, khả năng hạn là rất lớn. Thế nhưng, dù đã có hẳn các cuộc hội thảo về BH hạn hán, nhưng không có bất kỳ người nào mua. Họ tỏ ra rất nghi ngờ…”.

Theo ông Hoàng Đình Quốc - người đã bỏ rất nhiều thời gian để thu thập ý kiến của nông dân, thì: “Điều khiến nông dân băn khoăn nhất, đó chính là số liệu lượng mưa: Liệu có sự bắt tay của doanh nghiệp BH với trạm KTTV? Và có chính xác không nếu xảy ra mưa cục bộ? Đây là những lo lắng không đáng có, song để giải toả được không hề đơn giản. Đấy chính là rào cản khiến nông dân dù biết hạn vẫn không mua BH”.

Ông Trần Quốc Phúc cho rằng, BH hạn hán sẽ giảm thiểu được thiệt hại cho nông dân khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, để nông dân “hứng thú” hơn với sản phẩm BH này thì Nhà nước cần phải có chính sách hỗ trợ vì mức phí này còn khá cao với nông dân. Ông Phúc cũng thừa nhận: “Thực sự mức phí chúng tôi đưa ra còn khá cao, nhưng lại không thể giảm được nữa.

Bởi khi hạn hán xảy ra, chúng tôi phải bồi thường trên diện rộng và hàng loạt các chi phí khác”. Theo ông Phúc, để sản phẩm này nói riêng và bảo hiểm nông nghiệp nói chung “phát huy tác dụng” nhất thiết phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. Sự hỗ trợ ấy không chỉ cho nông dân, mà còn cho cả doanh nghiệp. Ngoài ra, Nhà nước cần tạo một hành lang pháp lý để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nông dân; chính quyền các cấp cần vào cuộc để nông dân thấy được lợi ích khi tham gia BH nông nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem