Chủ đề nóng

Hồ tiêu sẽ bị áp giá sàn tới 6.000 USD/tấn khi vào Ấn Độ

Thứ ba, ngày 25/04/2017 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo ngại tiêu đen Việt Nam có thể bị nhập khống hoặc nhập lậu, nông dân và giới thương lái Ấn Độ đang kêu gọi chính phủ nước này áp giá sàn nhập khẩu đối với mặt hàng tiêu đen của Việt Nam.
Bình luận 0

Cụ thể, đối với mặt hàng tiêu đen Việt Nam, người trồng tiêu và giới thương lái tại Ấn Độ đang kiến nghị Thủ tướng Narendra Modi và Bộ trưởng Thương mại Nirmala Sitharaman ấn định giá sàn nhập khẩu (MIP) là 6.000 USD/tấn.

Nông dân Việt Nam chăm sóc hồ tiêu. Ảnh minh họa

Hiệp hội Thương mại Tiêu và Gia vi Ấn Độ (IPSTA) hiện đã gửi đơn kiến nghị lên chính phủ về vấn đề này, trang Business Line trích lời của ông Kishor Shamji, Chủ tịch IPSTA cho biết.

Theo IPSTA, người trồng tiêu và giới thương lái Ấn Độ đang rất lo ngại về khả năng tiêu đen Việt Nam khi nhập khẩu vào nước này có thể bị khai man hoặc không có hóa đơn trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng mà giá trong nước vẫn ở mức cao. Việc nhập khống và nhập lậu có thể ảnh hưởng rất lớn đến người trồng tiêu Ấn Độ vốn đang thất thu trong vụ mùa trước vì thời tiết bất lợi.

“Sản lượng tiêu của Việt Nam trong năm 2017 ước đạt 200.000 tấn và các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang chào bán với mức giá khá thấp, dù họ không có bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào trên thị trường thế giới vào thời điểm hiện tại,” ông Shamji nói.

Vì thuế nhập khẩu tiêu Việt Nam đã tăng lên 54% nên rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Ấn Độ đang cố tìm cách mang mặt hàng này về nước.

“Lợi dụng thời điểm giá tiêu nội địa tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu Ấn Độ chấp nhận khai man hóa đơn mua hàng, gây tổn thất lớn cho doanh thu của chính phủ cũng như lợi ích của người trồng tiêu trong nước” - IPSTA viết trong đơn kiến nghị.

Ngoài ra, ông Shamji cho hay tiêu Việt Nam cũng có thể thâm nhập vào thị trường Ấn Độ thông qua Sri Lanka.

Trang Business Line trích lời của giới thương lái cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang đợi giá tiêu Ấn Độ giảm xuống ngưỡng 500 rupee/kg trước triển vọng chính phủ nước này sẽ nhập thêm tiêu Việt Nam.

Gần đây, giá tiêu giao ngay trên sàn Kochi tại Ấn Độ liên tục giảm mạnh vì áp lực bán tháo. Trên thị trường tiêu thụ cuối, đã có 30 tấn tiêu được giao dịch ở mức giá 570 – 585 rupee/kg vào ngày 21/4. Tuy nhiên, giá tiêu giao tháng 5, 6 và 7 vẫn ổn định ở mức cao, trong khoảng 57.000 – 58.000 rupee/tạ.

Thanh Tùng (VNB - PL.XH)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem