Chủ đề nóng

Hòa Bình: Tiêu hủy đàn gà hơn 5.000 con mà không xác định được nguồn lây dịch cúm gia cầm A/H5N8 ở đâu

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 10/07/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch cúm gia cầm A/H5N8 xuất hiện ở tỉnh Hòa Bình ngày 7/6 tại một hộ chăn nuôi gà ở huyện Yên Thủy. Đến nay, nguồn lây bệnh vẫn chưa được xác định. Đáng lo ngại hơn, chủng virus cúm A/H5N8 được ghi nhận lây sang người tại Nga.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Thú y (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình) cho biết, ngày 7/6 Chi cục Chăn nuôi và Thú y nhận được thông tin tại hộ gia đình ông Vũ Đình Cường, xóm Đôi Tân, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy xuất hiện gà ốm, chết hàng loạt.

Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xuống kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm xác định bệnh.

Ngày 10/6, mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với chủng virus cúm A/H5N8. 

Dịch cúm gia cầm A/H5N8: Hòa Bình tiêu hủy đàn gà 5.000 nhiễm bệnh, không xác định được nguồn lây - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Thú y (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình) trao đổi với Dân Việt. Ảnh: Minh Ngọc.

Sau khi dương tính với chủng virus cúm A/H5N8, toàn bộ đàn gà 5.150 (40 ngày tuổi) và 30 con ngỗng của gia đình ông Cường đã được tiêu hủy, đồng thời tiến hành phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi. Cùng với đó, yêu cầu gia đình ông Cường tạm thời dừng chăn nuôi gia cầm đến hết năm 2021.

Đến ngày 15/6, UBND huyện Yên Thủy đã ra Quyết định công bố dịch cúm gia cầm A/H5N8 trên địa bàn xã Hữu Lợi.

Về nguyên nhân dịch cúm gia cầm A/H5N8 xuất hiện ở xã Hữu Lợi, ông Tuấn cho hay, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định chính xác được nguồn lây bệnh. 

"Nghi do chim hoang phát tán mầm bệnh. Vì hộ chăn nuôi chuồng hở trong khu vực hủy đạn của quân đội bỏ hoang, không có người..." - báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình về dịch cúm gia cầm A/H5N8 có đoạn nêu.

Để kiểm soát cũng như phòng, chống dịch bệnh cúm A/H5N8, ông Tuấn cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 475 cơ sở giết, mổ gia cầm nhỏ lẻ và 01 cơ sở giết mổ tập trung nằm tại TP. Hòa Bình.

 Tuy nhiên, do lực lượng thú y cơ sở rất mỏng, chính bởi vậy việc kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trong tình hình dịch cúm A/H5N8 đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Theo Bộ NNPTNT, từ đầu tháng 6 đến nay, chủng virus cúm gia cầm A/H5N8 được phát hiện tại 3 tỉnh gồm: 1 ổ dịch tại Hòa Bình (1 hộ chăn nuôi thuộc xã Hữu Lợi, H.Yên Thủy); 1 ổ dịch tại Cao Bằng (1 hộ tại P. Ngọc Xuân, TP. Cao Bằng và 9 mẫu gộp lấy tại các chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; 1 ổ dịch tại Quảng Ninh (1 hộ chăn nuôi tại xã Vũ Oai, TP. Hạ Long).

Đây là lần đầu tiên cúm gia cầm A/H5N8 được ghi nhận tại Việt Nam, chủng virus này có động lực cao và tốc độ lây lan nhanh.

Mới đây, ngày 6/7, Bộ NNPTNT đã có công điện khẩn gửi các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao lây lan diện rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem