Chủ đề nóng

Cúm A H5N8 lây từ gà sang người nguy hiểm như thế nào mà cả WHO và FAO phải cảnh báo Việt Nam?

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 03/03/2021 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phát hiện 7 công nhân ở trang trại chăn nuôi gà tại Nga bị nhiễm virus cúm gia cầm A H5N8, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần nâng cao cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người.
Bình luận 0

Cúm gia cầm A H5N8 có nguy hiểm không?

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Nga vừa phát hiện 7 công nhân ở một trang trại chăn nuôi gà bị nhiễm virus cúm gia cầm A H5N8. 

Đây là báo cáo đầu tiên về sự lây nhiễm H5N8 từ gia cầm sang người mặc dù virus này đã lưu hành trên gia cầm và chim hoang dã từ năm 2016. 

"Tất cả 7 ca mắc ở người đều không có triệu chứng. Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào về việc virus này gây bệnh nặng ở người hay lây truyền từ người sang người, do vậy những trường hợp bệnh này do gia cầm bị nhiễm bệnh lây truyền sang người" - Thông cáo báo chí của FAO nêu rõ. 

Cũng theo FAO, tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa từng phát hiện thấy virus H5N8. 

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm virus H5N8 trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.

 “Về mặt kỹ thuật, virus  H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam, do vậy vắc xin cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả”, TS. Pawin Padungtod, Điều phối viên kỹ thuật cấp cao của FAO tại Việt Nam, cho biết.

 Ts. Satoko Otsu, Điều phối viên nhóm Các Bệnh Truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO cho biết: “Mặc dù nguy cơ lây nhiễm sang người đối với vi rút cúm gia cầm A (H5N8) ở Việt Nam là rất thấp, nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”. 

 “Chúng ta nên tiếp tục giám sát phối hợp cả ở lĩnh vực y tế và thú y. Cộng đồng có thể tham gia phòng, chống dịch bằng cách báo cáo các trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc chết càng sớm càng tốt và đảm bảo thực hành các biện pháp phòng bệnh cá nhân”, TS Otsu nói thêm. 

Cúm A H5N8 lây từ gà sang người nguy hiểm như thế nào mà cả WHO và FAO phải cảnh báo Việt Nam? - Ảnh 1.

FAO và WHO kêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cần nâng cao cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người.

Làm gì để phòng ngừa virus cúm gia cầm A H5N8?

Để ngăn ngừa virus cúm A H5N8 lây từ gia cầm sang người, FAO có khuyến nghị sau:.

Đối với người chăn nuôi gia cầm: Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia cầm. 

Báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường cho trưởng thôn hoặc cơ quan thú y địa phương và không cho phép khách vào khu vực chăn nuôi.

Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ: Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ; Không bán gia cầm bên ngoài chợ;

Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi bạn cần vào khu vực chăn nuôi; Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.

 Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch: Cần luôn sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.

 Đối với cộng đồng: Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật. 

Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng. Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm. 

Không ăn “tiết canh” - một món ăn của Việt Nam chủ yếu được làm từ tiết của vịt. Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết. 

"Nếu bạn đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp. Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương." - FAO khuyến cáo. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem