Chủ đề nóng

Hóa đơn tiền điện tăng cao: Dân lại sắp kêu trời

Mai Hương Thứ ba, ngày 07/04/2015 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết nắng nóng, lượng điện sử dụng bắt đầu tăng vọt, cộng với giá điện tăng 7,5% từ 16.3... dẫn tới việc người dân tới đây có thể lại kêu trời khi trả tiền điện.
Bình luận 0

Ngày 6.4, bà Ngô Thị Thu nhà ở ngách 2/1 phố Vũ Thạnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hóa đơn tiền điện tháng 3 nhà bà đã tăng 100.000 đồng so với tháng 2. “Tôi có thắc mắc song cô thu tiền điện nói tiền nhà tôi tăng là do tôi sử dụng điện nhiều hơn. Tháng 3 mới chỉ có 2 ngày tính tiền theo biểu giá điện mới mà thôi”-bà Thu nói. Bà Thu giãi bày: Nhà tôi vẫn phải sử dụng bình nóng lạnh như các tháng trước vì tôi quen tắm nước nóng dù thời tiết nóng lên, chỉ dùng thêm 2 cái quạt.

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện cũng là giải pháp để hạn chế trả tiền điện nhiều.  M.H

Chị Nguyễn Thị Lương- nhân viên một công ty sữa, nhà ở phố Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) chìa tờ hóa đơn tiền điện cho chúng tôi xem và nói: “Tiền điện tháng 3 của gia đình tôi cũng đã tăng lên chút ít so với tháng 2 do sử dụng nhiều điện hơn. Tôi có con nhỏ nên dù nắng nóng vẫn phải dùng bình nóng lạnh để tắm cho con, lò vi sóng để hâm lại thức ăn. Tối đến thì tôi phải dùng thêm cả điều hòa vì các cháu nhỏ ra mồ hôi nhiều. Chắc tiền điện tháng 4 của nhà tôi sẽ tiếp tục tăng”.

Đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết, nắng nóng, việc người dân phải sử dụng điện nhiều lên là tình hình thực tế và bất khả kháng. Điều này dẫn tới việc hóa đơn tiền điện tháng 4 có khả năng tăng cao so với tháng 3. Ông Hoa Việt Cường- đại diện truyền thông của EVN HANOI cho biết, giữa tháng 3.2015 độ ẩm trong không khí tại khu vực Hà Nội dao động từ 97-98%, thời tiết nồm, ẩm, mưa phùn kéo dài khiến nhu cầu sử dụng cùng lúc các thiết bị điện như bình nóng lạnh, máy sấy quần áo tăng cao khiến sản lượng tiêu thụ điện của khách hàng tăng lên. Từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4 thời tiết chuyển mùa nắng lên, đặc biệt từ ngày 15.3.2015 đến ngày 21.3.2015 và những ngày đầu tháng 4 nhiệt độ trên 30 độ C, nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ của nhiều gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp tăng lên, đã khiến sản lượng điện tiêu thụ trung bình ngày của toàn thành phố tăng trên 20%. “Số ngày sử dụng thực tế của kỳ hóa đơn tháng 4 là 31 ngày tăng so với tháng liền kề 3 ngày, vì tháng 2 có 28 ngày, cùng với giá bán điện tăng từ 16.3 cũng khiến hóa đơn tiền điện của các khách hàng tăng hơn tháng trước”- ông Cường nói.

Ông Trần Viết Ngãi- Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam khuyến nghị: Người dân cần kiểm soát tốt lượng điện sử dụng khi nhu cầu tăng lên mạnh. Do các tháng trước tiền điện chi trả thấp người dân có thể chủ quan trong việc sử dụng điện như không tiết kiệm, không để ý tắt các thiết bị điện không cần thiết hoặc sau khi sử dụng xong...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem