Hóa ra những món người Việt vẫn ăn hằng ngày lại có nguồn gốc từ Pháp

PHAN HẰNG ( Theo Theculturetrip) Thứ ba, ngày 17/07/2018 18:55 PM (GMT+7)
Bỏ qua những yếu tố về chính trị, nền ẩm thực Pháp đã có công rất lớn khi đem đến cho Việt Nam rất nhiều món ăn ngon.
Bình luận 0

1.Bún ốc

img

Pháp có một sợi mì xào mỏng như phở, sợi dài thân tròn thường được nấu với ốc biển. Người Pháp gọi đó là món mì ốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó được biến tấu để người Việt dễ ăn hơn. Sợi mì được thay bằng bún và ốc thường là ốc nước ngọt, nấu kèm thêm với nhiều loại rau củ nên hương vị cũng khác đi nhiều.

2.Bánh mì

img

Bánh mì ổ chúng ta thường ăn có nguồn gốc từ bánh mì baguette. Khi vào Việt Nam, bánh mì baguette trở thành món ăn đường phố tuyệt vời vì có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn khác nhau. Chẳng hạn như bánh mì thịt nướng, thịt chả, bột lọc…Khác với của Pháp, bánh mì của Việt Nam nhẹ hơn, mỏng hơn, giòn hơn rất nhiều.

3.Bò lúc lắc

img

Những miếng bít tết dày, được tẩm ướp gia vị đậm đà là món ăn thường thấy ở Pháp. Ở Việt Nam, đây là món ăn đắt tiền và chỉ tìm thấy ở nhà hàng nhưng người Pháp lại rất thích làm món này ở nhà. Khi vào Việt Nam, để bình dân hóa những miếng thịt bò, người ta đã cắt nhỏ ra thành khối rồi cho vào chảo đảo đều, sau đó cho thêm rau củ, hành tây vào cùng.

4.Bánh flan

img

Ở Pháp người ta gọi bánh flan là crème caramel, món tráng miệng này thường được để lạnh kèm nước sốt caramel hoặc cà phê. Ở Việt Nam, mọi người thường cho thêm sữa dừa vào nên có mùi vị ngon hơn hẳn. Món này có ở hầu hết khắp nơi, có thể mua hoặc tự làm đều rất đơn giản. Ở miền bắc gọi là bánh caramel hoặc kem caramel, miền nam gọi là bánh flan hoặc kem flan.

5.Bánh Pateso

img

Bánh Pateso hay còn được mọi người gọi là bánh ngàn lớp. Bánh này có lớp vỏ mỏng, được gấp chồng lên nhau tạo thành rất nhiều lớp. Trong thời gian đầu khi vào Việt Nam, nó chỉ có nhân là thịt heo nhưng bây giờ thì có thêm thịt bò, thịt gà. Người ta thường cho thêm nấm, hành tây thậm chí là một chút vụn bánh mì vào để phần nhân được ngon hơn hẳn.

6.Súp

img

Súp có nguồn gốc từ Pháp, trước đây nó chỉ có bán ở Hồ Chí Minh nhưng dần dần lan rộng và biến tấu thành nhiều loại súp khác nhau. Ngày nay mọi người có thể dễ dàng thưởng thức tại nhà hàng, hoặc tự mua nguyên liệu về nhà nấu. Các món súp như súp cua, súp nấm, súp rau củ, thịt gà…có hương vị ngon, thích hợp làm món ăn nhẹ, món khai vị, dù ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng đều phù hợp.

7.Cà phê

img

Người Pháp đã giới thiệu cà phê cho Việt Nam vào những năm 1800, và kể từ đó nó đã trở thành một trong những phần không thể tách rời của văn hóa người Việt. Hơn nữa,  Việt Nam còn là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, có rất nhiều loại cà phê ngon đẳng cấp như Robusta hay Arabica đều trồng ở đây.

Những con số đầy bất ngờ về ẩm thực quốc gia vừa giành cup vô địch World Cup

Không chỉ nổi tiếng với biểu tượng tháp Eiffel, Pháp còn có vô vàn món ngon khiến thực khách mê đắm và những con số...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem