Chủ đề nóng

Hoa Tết Đà Lạt được mùa

Thứ ba, ngày 21/12/2010 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dịp Tết Tân Mão này, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) có khoảng 300ha diện tích hoa cho thu hoạch, sản lượng tăng khoảng 10% so với năm trước.
Bình luận 0
Hoa ly trồng bán dịp Tết Tân Mão tại Công ty Rừng hoa Đà Lạt.

Hoa Tết Đà Lạt bắt đầu thu hoạch từ rằm tháng Chạp đến hết 30 Tết. Để có hoa nở đều vào thời điểm này, người trồng hoa phải xuống giống trong khoảng 10 ngày cuối tháng 9 âm lịch.

Hy vọng giá sẽ tăng

Hộ ông Phạm Chúng - chủ vườn hoa ở vùng Thái Phiên đã dành riêng 2,5 sào đất để trồng hoa Tết năm nay, tăng hơn năm ngoái 0,5 sào. Ông Chúng cho rằng hoa Tết này sẽ được giá cao vì nghe tin các tỉnh đồng bằng cả 3 miền Bắc, Trung, Nam năm nay đều thu hẹp diện tích trồng hoa do lũ lụt và nhiệt độ biến đổi thất thường trong mùa đông.

Với các giống hoa giá cao khác, nông dân cũng đã chọn lựa nơi cung cấp có uy tín của vùng hoa Đà Lạt nên sản lượng hoa chắc chắn sẽ tăng và chất lượng hoa sẽ tiếp tục được nâng cao.

"Nếu lặp lại, giá mỗi cành hoa cúc vào tháng Chạp năm 2008 từ 1.200 - 1.500 đồng thì Tết này vườn hoa 2,5 sào của gia đình chúng tôi chắc đạt lãi cả trăm triệu đồng trở lên… "- ông Chúng hy vọng.

Cũng ở vùng hoa Thái Phiên, hộ ông Đặng Bá Vinh thì phân bổ diện tích trồng hoa vừa bán đúng dịp Tết và vừa bán trước và sau Tết một tháng. Ông Vinh bán hoa với hai hình thức bán sỉ trên đơn vị diện tích tính bằng sào (đối với bạn hàng các tỉnh miền Trung) và bán sỉ tính theo từng chuyến hàng (đối với bạn hàng ở phía Nam).

Tính theo âm lịch, giá mỗi cành hoa cúc trong tháng 10 vừa qua bán từ 1.000 - 1.200 đồng. Đến tuần tháng 11 thì giá giảm xuống mỗi cành còn từ 500 - 800 đồng. "Giá hoa cúc tăng một tháng, giảm một tháng thì đến tháng thứ ba- tức tháng Chạp vào mùa hoa Tết thì không lẽ giá lại không tăng lên?!"- ông Vinh suy đoán.

“Trông” về miền Trung

Ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân vùng hoa Thái Phiên (phường 12, TP. Đà Lạt) cũng có chung dự báo với người trồng hoa là giá hoa Tết Đà Lạt năm nay sẽ tăng. Thống kê của ông Dinh, diện tích hoa Tết ở vùng Thái Phiên năm nay khoảng 80ha, tăng nhẹ so với năm ngoái. Với hoa cúc thì nguồn giống đều do nông dân tự sản xuất nên giống đã khá thích hợp với thổ nhưỡng địa phương nhiều năm qua.

Với các giống hoa giá cao khác, nông dân cũng đã chọn lựa nơi cung cấp có uy tín của vùng hoa Đà Lạt nên sản lượng hoa chắc chắn sẽ tăng và chất lượng hoa sẽ tiếp tục được nâng cao.

Thêm nữa, cả dặm dài vùng đất các tỉnh miền Trung vừa trải qua những cơn lũ khắc nghiệt, những diện tích hoa tự sản tự tiêu không thể nhiều bằng diện tích trồng như năm ngoái, sản lượng hoa sẽ giảm xuống và chất lượng hoa sẽ kém hơn nhiều. Bởi vậy, ông Dinh cho rằng nhu cầu mua hoa Tết Đà Lạt từ khu vực miền Trung năm nay có thể sẽ tăng với tỉ lệ không nhỏ so với Tết năm ngoái.

Theo ước tính của ông Nguyễn Đình Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Tết Tân Mão, vùng hoa Đà Lạt sẽ đạt tổng sản lượng khoảng hơn 20 triệu cành. Ngoài ra còn có hàng triệu cành hoa ly cao cấp trồng bán tại các công ty trong và ngoài nước tại Đà Lạt. Chưa kể hàng vạn hoa chậu như địa lan, loa kèn, dạ yên thảo… tiếp tục tham gia thị trường bán lẻ và bán buôn trong và ngoài tỉnh.

Ông Sơn cũng đã có số liệu ước tính rằng diện tích trồng hoa cả miền Trung năm nay chỉ bằng 50% diện tích so với năm ngoái. Đây là thị trường tiêu thụ hoa truyền thống nên khả năng hoa Tết Đà Lạt năm nay hút hàng về đây là rất lớn. Khi lượng cầu tăng thì giá hoa sẽ tăng tương ứng theo”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem