Chủ đề nóng

Thái Bình: Thương lái về tận ruộng đặt mua hết hoa Tết, người trồng hoa phấn chấn vì “trúng đậm”

Nhật Hà Thứ sáu, ngày 13/01/2023 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, thương lái, người dân khắp nơi từ Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An... đổ về làng hoa Vũ Chính (xã Vũ Chính, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) để mua hoa phục vụ Tết Nguyên đán sắp đến. Thậm chí, có nhiều ruộng đã được thương lái đặt mua hết khiến người trồng hoa phấn chấn.
Bình luận 0
Thương lái về tận ruộng đặt mua hết hoa Tết, người trồng hoa phấn chấn vì “trúng đậm” - Ảnh 1.

Hoa tại làng hoa Vũ Chính được xuất đi nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh: Nhật Hà

Toàn xã Vũ Chính hiện có trên 300 hộ dân trồng hoa với tổng diện tích gần 23ha, người dân trồng đa dạng các loại như cúc, hoa hồng, thược dược, tulip, ly, hoa đồng tiền, cẩm chướng, dạ yến thảo… Hoa được xuất đi nhiều tỉnh thành ở miền Bắc và miền Trung.

Ông Phan Trung Anh (43 tuổi, trú tại thôn Tống Văn, xã Vũ Chính) cho biết, gia đình ông trồng hơn 1.000m2 hoa chủ yếu là các loại như cẩm chướng, dạ yến thảo, cúc mâm xôi, ớt cảnh, cúc chậu…

Thương lái về tận ruộng đặt mua hết hoa Tết, người trồng hoa phấn chấn vì “trúng đậm” - Ảnh 2.

Hiện tại ruộng hoa của ông Trung Anh đã được các thương lái đặt mua hết. Ảnh: Nhật Hà

Đến thời điểm này ruộng hoa của ông Trung Anh đã được các thương lái từ các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An... đến đặt mua.

"Giá hoa Tết năm nay cao hơn năm trước vì giá nhân công, phân bón đều tăng lên. Riêng hoa cúc đông thì phát triển tốt do thời tiết phù hợp. Hiện gia đình tôi đang tập trung nhân lực chăm sóc để kịp trả đơn hàng cho khách đặt, số còn lại sẽ cung ứng cho thị trường nội tỉnh", ông Trung Anh chia sẻ.

Thương lái về tận ruộng đặt mua hết hoa Tết, người trồng hoa phấn chấn vì “trúng đậm” - Ảnh 3.

Ông Sót miệt mài tại vườn từ sáng sớm đến tối muộn để chăm sóc và bán hoa. Hiện cả ruộng hoa của ông đã được thương lái đặt mua hết, chỉ chờ ngày hẹn thương lái đến chở đi. Ảnh: Nhật Hà

Gia đình ông Phan Văn Sót (54 tuổi, trú tại thôn Tống Văn, xã Vũ Chính, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) trồng gần 1.200m2 các loại hoa như thược dược, cẩm chướng, dạ yến thảo…

Những ngày này, ông Sót có mặt tại ruộng từ sáng sớm đến tối muộn để chăm sóc và bán hoa cảnh. Hiện các thương lái từ Hải Phòng, Nghệ An... đã đến mua hết hoa của gia đình ông Sót ngay tại ruộng.

Thương lái về tận ruộng đặt mua hết hoa Tết, người trồng hoa phấn chấn vì “trúng đậm” - Ảnh 4.

Dạ yến thảo là loại hoa được ưa chuộng dịp Tết. Ảnh: Nhật Hà

"Hoa Tết ở đây được bán với nhiều mức giá khác nhau. Hoa thược dược giá 50.000 đồng/chậu; dạ yến thảo giá 70.000 đồng/chậu; cúc mâm xôi có từ 90.000 - 100.000 đồng/chậu. Gia đình tôi thu lãi khoảng 300 triệu đồng", ông Sót cho biết.

Cũng theo ông Sót, năm nay thời tiết thuận lợi hơn mọi năm nên hoa phát triển đẹp.

Nếu những năm trước nghề trồng hoa vất vả, chất lượng hoa phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết thì nay việc trồng hoa tại đây đã dần theo hướng tập trung, được áp dụng khoa học kỹ thuật.

Thương lái về tận ruộng đặt mua hết hoa Tết, người trồng hoa phấn chấn vì “trúng đậm” - Ảnh 5.

Nhiều gia đình tại làng hoa Vũ Chính đã đầu tư xây dựng nhà vòm và lắp đặt hệ thống phun sương, giúp hoa phát triển tốt. Ảnh: Nhật Hà

Hiện nay tại xã Vũ Chính, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư cho việc trồng hoa như xây dựng nhà vòm và lắp đặt hệ thống vòi phun sương tự động nhằm giữ độ ẩm thích hợp giúp cây phát triển ổn định, cho nhiều búp đẹp, nở đúng dịp Tết.

Nhiều mô hình canh tác đã thành công giúp nhiều hộ dân khác học hỏi theo, dần thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất nông nghiệp manh mún sang sản xuất hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem