Chủ đề nóng

Hoài Linh đóng “Dạ cổ hoài lang” bị chê, cố NSƯT Thanh Hoàng từng nói gì?

Kim Chi Chủ nhật, ngày 29/07/2018 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dạ cổ hoài lang bản điện ảnh do Hoài Linh – Chí Tài đảm nhận từng bị chê, cố NSƯT Thanh Hoàng từng bày tỏ quan điểm.
Bình luận 0

Cố NSƯT Thanh Hoàng viết kịch bản Dạ cổ hoài lang và được công diễn tại sân khấu kịch 5B vào năm 1994. Sau hơn 22 năm, vở diễn có hơn 1.000 suất diễn, ăn sâu vào ký ức của người xem.

Bộ phim điện ảnh Dạ cổ hoài lang được thực hiện dựa trên vở kịch cùng tên, có sự góp mặt của Hoài Linh - Chí Tài, do đạo diễn Dũng "khùng" thực hiện.

Năm 2014, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ngỏ ý muốn được chuyển thể thành phim điện ảnh vì yêu thích vở kịch. Sau một năm làm việc, dự án được triển khai vào năm 2015. Đoàn phim mất 2 năm mới hoàn thành bởi bối cảnh diễn ra ở Mỹ và Canada.

Cố nghệ sĩ Thanh Hoàng chung vui cùng ê-kíp đoàn phim.

Trong phim, NSƯT Thanh Hoàng được đạo diễn Dũng “khùng” mời đóng vai cha của Năm Triều, như một cách tôn vinh “cha đẻ” của vở kịch.

Tuy nhiên, khi bộ phim này được công chiếu vào năm 2017, đã có nhiều phản ứng trái chiều. Phần lớn ý kiến cho rằng Dũng “khùng” bám sát nội dung nhưng chưa truyền tải được “hồn cốt” của vở kịch. Nặng hơn, người ta đánh giá đây là thất bại của Nguyễn Quang Dũng.

Ở vai trò diễn viên, cặp đôi Hoài Linh – Chí Tài khiến người xem lay động với nhiều trường đoạn đắt giá. Dẫu vậy, vẫn có người so sánh danh hài chưa thật sự tỏa sang như NSƯT Thành Lộc từng thành công vang dội trên sân khấu kịch.

NSƯT Thanh Hoàng vinh dự và biết ơn Dũng "khùng" khi đóng vai nhỏ trong phim.

Với tư cách “cha đẻ” tác phẩm, cố nghệ sĩ Thanh Hoàng từng bày tỏ quan điểm về bộ phim. NSƯT không bình luận về diễn viên, ông chỉ từng nói rằng “Những nghệ sĩ từng góp mặt trong phiên bản sân khấu, theo tôi đều đủ đẳng cấp và tên tuổi để lôi kéo khán giả”.

Nhưng ông cũng cảm thông khi chuyển thể kịch sang điện ảnh. “Theo tôi có 2 khó khăn lớn. Thứ nhất, kịch bản gốc là kịch bản sân khấu. Câu chuyện được kể lại trong một không gian và thời gian rất cô đọng, dẫn dắt người xem chủ yếu qua thoại kịch. 

Trong từng suất diễn, khán giả và diễn viên cùng tưởng tượng để cảm nhận được cả một câu chuyện trải dài từ quá khứ đến hiện tại. Vở kịch được dựng tại sân khấu 5B với thế mạnh là phong cách ước lệ, trên tinh thần của nghệ thuật tối giản…

Bộ phim không thể khai thác những thế mạnh này như vở kịch từng thành công trên sân khấu.

Thứ 2, vở kịch đã tồn tại trong 22 năm với hơn 1.000 suất diễn và nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Cả 2 khó khăn cơ bản này, theo tôi mang tính thử thách và áp lực dành cho những người làm phim”, cố nghệ sĩ Thanh Hoàng từng nói. 

Cố nghệ sĩ cho rằng Thành Lộc hay Hoài Linh đều có đẳng cấp.

Theo cảm nhận của cố nghệ sĩ, vở kịch mình viết có những thay đổi trong “hình hài” mới. NSƯT Thanh Hoàng đưa ra góc nhìn: “Thay đổi lớn nhất là câu chuyện được kể lại theo ngôn ngữ điện ảnh. Đó là về hình thức. Còn về nội dung, bộ phim đã mạnh dạn đưa nhiều chi tiết mới vào để từ đó khai thác lợi thế của hình ảnh. 

Ai đã xem kịch và bây giờ xem phim sẽ thấy rất rõ điều này. Quan trọng là tinh thần chung về mặt tư tưởng giữa vở kịch và bộ phim vẫn đạt được sự tương đồng”.

Nói về việc từng ấp ủ kế hoạch ra mắt phần 2 và 3 của “Dạ cổ hoài lang, cố nghệ sĩ chia sẻ: “Về việc ấp ủ phần 2 và phần 3  thì đúng là tôi đã có ý định từ lâu rồi. Nhưng có khi tôi viết chỉ để riêng tôi đọc. Việc nó có ra mắt công chúng hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan”.

Từng có thời gian “im hơi lặng tiếng”, nhưng khi được hỏi, cố nghệ sĩ chỉ khiêm tốn nói: “Tôi chưa hề bớt “mặn mà” với nghề của mình. Chẳng qua là có những thời điểm, vì những lý do riêng nên tôi có hạn chế những hoạt động nghệ thuật trong một thời gian ngắn thôi”.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng vừa qua đời vào ngày 26.7, hưởng dương 55 tuổi. Ông là nghệ sĩ tài danh, thành công ở nhiều lĩnh vực từ sân khấu, phim truyền hình, tác giả… Những vở diễn ghi dấu ấn của cố nghệ sĩ trên sân khấu: Dạ cổ hoài lang, Trầu cau, Giấc mơ người tù… NSƯT Thanh Hoàng còn có nhiều phim ăn khách như Nợ đời, Con nhà nghèo, Blouse trắng, Chàng khờ mất vợ…

Nghệ sĩ Thanh Hoàng qua đời ở tuổi 55 vì ung thư

Nghệ sĩ Công Ninh, Hồng Ánh, Mỹ Uyên...chia sẻ cảm xúc bàng hoàng, đau xót khi hay tin NSƯT Thanh Hoàng vừa qua đời chiều nay...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem