Chủ đề nóng

Hóc thịt ngan, nội soi ra... u thực quản

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 29/05/2020 17:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/5, Bệnh viện E cho biết, một bệnh nhân đã được phát hiện ung thư thực quản khi đi khám, điều trị nghẹn, hóc thịt ngan. Các bác sĩ khuyến cáo, người trung niên, đặc biệt là nam giới uống rượu nhiều, nên tầm soát ung thư thực quản sớm.
Bình luận 0

Bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình) đã vào Bệnh viện E tối 28/5, sau khi ăn thịt ngan bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu…

Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản. Kết quả cho thấy, cách cung răng trên 20cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3cm. Thịt ngan thường dai, khó nhai nát đối với người cao tuổi, cần cẩn trọng hơn khi ăn thực phẩm này.

Hóc thịt ngan, siêu âm ra... u thực quản - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã tìm thấy tổn thương thực quản khi nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng. Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Khá bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3cm…

Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản, do đó đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

ThS.BS Vũ Hồng Anh – Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E – người trực tiếp tiến hành ca nội soi này khuyến cáo, đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt với nam giới, có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem