Chủ đề nóng

“Hóc xương” ở KĐT Hồ Xương Rồng: Bí ẩn nhà đầu tư thứ cấp

Vinh Hải – Quang Thắng Thứ hai, ngày 24/08/2015 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục tỷ đồng của người dân đầu tư mua bất động sản tại khu đô thị (KĐT) Hồ Xương Rồng (TP.Thái Nguyên) có nguy cơ mất trắng khi nhà đầu tư thứ cấp đột nhiên “mất tích”.
Bình luận 0

Không chỉ người dân, mà cả chủ đầu tư – người trực tiếp ký hợp đồng hợp tác, điều hành, giám sát dự án cũng nhận là nạn nhân của nhà đầu tư thứ cấp. Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án này.

Giao tiền nhưng không nhận được đất

Dự án KĐT Hồ Xương Rồng tại TP.Thái Nguyên do Công ty CP Sông Đà 2 làm chủ đầu tư được coi là một trong những dự án bất động sản trọng điểm tại TP.Thái Nguyên. Năm 2011, Công ty CP Sông Đà 2 ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội do ông Lương Xuân Cường làm giám đốc. Hợp đồng nhằm thực hiện hợp tác đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác kinh doanh trên diện tích 20.314m2, tương ứng 156 lô đất. Theo hợp đồng hợp tác, tổng giá trị vốn góp tạm tính của Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội là hơn 172 tỷ đồng. Tiếp đó, hai bên ký thêm 3 phụ lục hợp đồng với giá trị khoảng 260 tỷ đồng, tương ứng 3ha đất tại dự án.

Ông Vũ Xuân Trọng cho rằng rất đáng ngờ khi nhà đầu tư thứ cấp “mua bán” cả diện tích đất chưa giải phóng mặt bằng mà chủ đầu tư không hề hay biết. (Ảnh: T.Q)

Nhiều người dân tại Thái Nguyên đã đổ tiền đầu tư để sở hữu lô đất tại khu đô thị kể trên. Thế nhưng, kỳ vọng đó đến giờ có nguy cơ vỡ bong bóng vì chủ đầu tư thứ cấp ôm hàng chục tỷ đồng của người dân rồi “mất tích”. Chị Trần Thị Phương Thảo (TP.Thái Nguyên) cho biết: “Tháng 9.2013 gia đình tôi ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội để mua một lô đất trị giá hơn 800 triệu đồng tại dự án KĐT Hồ Xương Rồng. Gia đình tôi đã trả hơn 600 triệu đồng, thế nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa nhận được lô đất mình đã mua”. 

Nguyên nhân là ông Lương Xuân Cường – Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội, đơn vị đối tác của chủ đầu tư đã đột nhiên "biến mất". Chủ đầu tư cho biết nhà đầu tư thứ cấp vẫn chưa trả hết tiền theo quy định của hợp đồng hợp tác đầu tư nên không thể bàn giao đất cho người dân. Phát hiện dấu hiện không minh bạch, hơn 50 hộ dân đã trả tiền mua lô đất tại dự án KĐT Hồ Xương Rồng qua nhà đầu tư thứ cấp phát đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

"Chiêu thức" tạo lòng tin của nhà đầu tư thứ cấp

Theo tìm hiểu của PV, sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội, phía chủ đầu tư đã được nhận một phần tiền và bàn giao diện tích đất tương ứng cho phía đối tác. Chị Trần Thị Phương Thảo cho hay: “Vì có Hợp đồng giữa chủ đầu tư với Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội nên chúng tôi tin tưởng trả tiền, mua đất. Nhưng đầu năm 2015, khi gặp chủ đầu tư để nhận đất thì Công ty CP Sông Đà 2 cho biết chưa nhận được tiền của đối tác nên không giao đất”.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội đã mượn một phòng làm việc ngay tại Ban QLDA khu đô thị Hồ Xương Rồng để giao dịch. Ông Vũ Xuân Trọng cho biết: “Đến giữa tháng 3.2015 tôi vẫn được ông Lương Xuân Cường tiến hành làm thủ tục mua bán, bàn giao tiền, biên bản mốc giới lô đất CL16 ô số 4 ngay tại Văn phòng Ban QLDA khu đô thị Hồ Xương Rồng, có sự chứng kiến của nhân viên Công ty CP Sông Đà 2”.

Hợp đồng nhà đầu tư thứ cấp ký kết với khách hàng được mang tên Hợp đồng vay tài sản. Kèm theo đó là Bản đăng ký lô đất và Biên bản tạm bàn giao mốc giới dự án khu đô thị Hồ Xương Rồng. Chính vì vậy, khách hàng tin tưởng tiền của mình nộp vào nhà đầu tư thứ cấp là để đặt chỗ cho lô đất thuộc Dự án. Chị Trần Thị Phương Thảo cho biết: “Sau khi nhận thấy mình bị lừa, chúng tôi không nhận được thông báo chính thức từ chủ đầu tư, gửi đơn cũng chưa được trả lời, phía Công ty CP Sông Đà 2 cũng bảo họ là nạn nhân nên chưa thể trả lời chúng tôi”. 

Xem tiếp bài 2 >> “Hóc xương” ở khu đô thị Hồ Xương Rồng: Chủ đầu tư bị "qua mặt" thế nào?

Khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, phê chuẩn khởi tố bị can đối với ông Lương Xuân Cường – Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà và đô thị mới Hà Nội. 

Dự án đầu tư xây dựng KĐT Hồ Xương Rồng được khởi động từ năm 2010, dự kiến hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật vào năm 2016 với quy mô 45ha. Tổng mức đầu tư dự án là 1.019 tỷ đồng. Theo thông tin trên website Công ty CP Sông Đà 2, đến giữa năm 2014 dự án đã giải phóng mặt bằng 90% diện tích, giá trị đầu tư thực hiện dự án đạt 470 tỷ đồng.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem