Chủ đề nóng

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức họp khẩn trước những diễn biến căng thẳng của Israel tại dải Gaza

Thứ sáu, ngày 14/05/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận công khai về tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng giữa Israel và các chiến binh Palestine vào Chủ nhật, sau khi đạt được thỏa hiệp trong cuộc họp vào hôm thứ Sáu.
Bình luận 0
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức họp khẩn trước những diễn biến căng thẳng của Israel tại dải Gaza  - Ảnh 1.

Một máy bay của Israel đang cố gắng dập tắt đám cháy trên cánh đồng lúa mì sau khi một tên lửa phóng từ Dải Gaza xuống khu vực này tại Moshav Zohar, Israel ngày 13 tháng 5 năm 2021.

Các nhà ngoại giao cho biết Mỹ, một đồng minh thân cận của Israel, ban đầu đã đề xuất một cuộc họp trực tuyến công khai có thể được tổ chức vào thứ Ba.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13/5 cho biết, ông hy vọng trong một vài ngày tới "ngoại giao có thể phát huy tác dụng để xem liệu chúng ta có thực sự giảm leo thang được hay không", ông cũng nói thêm rằng Washington sẽ "cởi mở và ủng hộ một cuộc thảo luận mở tại Liên Hợp Quốc."

Bước sang ngày 13/5 khi các hành động thù địch không có dấu hiệu giảm bớt, Israel đã nã pháo và tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các tay súng Palestine ở Dải Gaza trong bối cảnh tên lửa liên tục bắn sâu vào trung tâm thương mại của Israel.

Hội đồng gồm 15 thành viên đã họp riêng hai lần trong tuần này về những hành động thù địch tồi tệ nhất trong khu vực trong nhiều năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất đưa ra tuyên bố công khai, các nhà ngoại giao cho biết.

Họ nói rằng những tuyên bố như vậy cần phải được đồng thuận và Mỹ không tin rằng nó sẽ hữu ích.

Tất cả các thành viên hội đồng cũng phải đồng ý với một cuộc họp theo các quy tắc hướng dẫn hoạt động trong đại dịch COVID-19.

Israel đã mở cuộc tấn công vào các chiến binh ở Gaza sau khi Hamas nã pháo rocket vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa vụ cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine gần nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Đông Jerusalem trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Lo ngại rằng các hành động thù địch có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, Hoa Kỳ đang cử một phái viên đến khu vực.

"Mỹ sẽ tiếp tục tham gia ngoại giao ở các cấp cao nhất để cố gắng giảm căng thẳng leo thang", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield đăng trên Twitter sau khi cuộc họp hôm Chủ nhật được ấn định.

Các nỗ lực đình chiến của Ai Cập, Qatar và Liên Hợp Quốc cho đến nay vẫn không có dấu hiệu tiến triển.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem