Hội Nông dân Việt Nam tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Hải Dương

Lê Hà - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư Hội Thứ hai, ngày 20/05/2024 11:20 AM (GMT+7)
Ngày 20/5, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Đỗ Minh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Thủ trưởng Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hội cho biết: Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, những năm qua bức tranh toàn cảnh về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện rõ rệt, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Hội Nông dân Việt Nam tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Hải Dương- Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Phó Thủ trưởng Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn.

Tại tỉnh Hải Dương (theo số liệu báo cáo của tỉnh Hội) năm 2023, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được 711 buổi cho 46.039 lượt người; tham gia trợ giúp pháp lý được 151 buổi cho 6.394 lượt người, tham gia tiếp dân được 1.709 buổi với 3.241 lượt người; có tổng số 924 tổ hoà giải, đã tham gia hòa giải 654 vụ, trong đó số vụ hòa giải thành là 516 vụ, Hội Nông dân các cấp trực tiếp hòa giải thành công 42 vụ; phối hợp hoà giải thành 455 vụ.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đã tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo là 143 đơn, đã giải quyết xong là 106 đơn thư; tham gia giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền được gửi trực tiếp tới Hội cấp cơ sở là 11 đơn thư, đã giải quyết thỏa đáng 11 đơn.

"Có thể nói đây là những tín hiệu rất phấn khởi trên địa bàn tỉnh Hải Dương, có được sự ổn định về chính trị – xã hội như trên là sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương với công tác Hội; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp Hội với các cơ quan chức năng trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thực hiện công tác phòng chống tham nhũng. 

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và phòng chống tham nhũng được triển khai, thực hiện đảm bảo đúng quy định" - ông Đỗ Minh Hải, Phó Thủ trưởng Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương Hội khẳng định.

Hội Nông dân Việt Nam tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Hải Dương- Ảnh 2.

Các đại biểu Trung ương Hội, tỉnh Hải Dương và cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh Hải Dương tham dự Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo cho cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đỗ Minh Hải cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân hiện nay ở một số nơi vẫn diễn biến phức tạp, nhất là khiếu kiện vượt cấp; số lượng đơn thư tăng, số đoàn đông người chưa giảm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh- chính trị.

Phần lớn các vụ việc khiếu nại, tố cáo (chiếm trên 60%) liên quan đến đất đai về thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Trong đó, tình hình khiếu nại, tố cáo kéo dài, đông người, vượt cấp mà số đông là nông dân đã trở thành vấn đề bức xúc, có nơi, có lúc trở thành những điểm nóng, phức tạp, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình hình chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn nông thôn.

Tình hình trên có nhiều nguyên nhân như: quá trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, đô thị hóa cần thu hồi đất nông thôn và đất nông nghiệp để chuyển thành đất công nghiệp và đất đô thị diễn ra mạnh mẽ nhưng các quy định của pháp luật về thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ nông dân bị thu hồi đất còn nhiều bất cập so với thực tế. 

Công tác chỉ đạo, điều hành và quản lý nhà nước ở một số địa phương còn nhiều yếu kém, nhất là công tác quản lý đất đai. Một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có biểu hiện lợi ích nhóm, tham nhũng. Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên có những yêu cầu, đòi hỏi không đúng hoặc vượt quá các quy định của pháp luật.

Để khắc phục một số hạn chế trên, Cơ quan Ủy ban kiểm tra Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Hải Dương mời các đồng chí giảng viên là báo cáo viên dày dạn kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác khiếu nại, tố cáo tổ chức 2 hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội Nông dân Việt Nam tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ tại tỉnh Hải Dương- Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Điều - Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương tham gia giảng dạy tại Hội nghị tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu sẽ được các giảng viên truyền tải đầy đủ các nội dung về các văn bản mới về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân theo Quyết định số 81/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, các đại biểu được tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Tiếp công dân cũng như nghiệp vụ, kỹ năng về công tác hòa giải; hướng dẫn tổ chức và hoạt động Câu Lạc bộ "Nông dân với pháp luật".

Hội nghị cũng là dịp để các đồng chí học viên là cán bộ chi tổ Hội là người gần và sát với hội viên, nông dân nhất truyền tải những kiến thức thông tin quan trọng của hội nghị tập huấn tới hội viên, nông dân nơi cộng đồng dân cư mình sinh sống. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay cách làm tốt cùng vượt qua những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ hội cơ sở.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem