Chủ đề nóng

Hội Nông dân 31 tỉnh, thành góp ý về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân

Bùi My Thứ năm, ngày 28/09/2023 18:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ Hỗ trợ nông dân được thành lập và hoạt động theo Văn bản số 4035/KTTH ngày 26/7/1995 của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 28 năm hoạt động, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Bình luận 0

Ngày 28/9, tại Quảng Ninh, Bộ Tài chính phối hợp Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương - Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị định số 37/2023/NĐ-CP ngày 24/6/2023 của Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Hội Nông dân 31 tỉnh, thành trên cả nước.

Hội Nông dân 31 tỉnh, thành góp ý về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính phát biểu khai mạc tại hội nghị. Ảnh: Bùi My

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Việt Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp hàng triệu hộ nông dân có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; phát triển nông nghiệp sạch theo chuỗi giá trị, đảm bảo an ninh lương thực; đẩy lùi nạn tín dụng đen khu vực nông thôn; góp phần ổn định chính trị ở nông thôn, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân còn một số tồn tại, hạn chế cần tiếp tục sớm hoàn thiện, khắc phục.

Việc Chính phủ ký ban hành Nghị định số 37/2023/NĐ-CP là bước khởi đầu mới, bước chuyển mới giúp hoạt động của hệ thống Quỹ Hỗ trợ Nông dân ngày càng hiệu quả, minh bạch và chuyên nghiệp hơn, từng bước tiếp cận dần với các nguyên tắc hoạt động tín dụng chung của thị trường, đồng bộ với các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách khác.

Hội Nông dân 31 tỉnh, thành góp ý về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Ngân hàng và bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương chủ trì giải đáp các câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: Bùi My

Tại hội nghị, cán bộ Vụ Tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính đã trình bày một số nội dung cơ bản của Nghị định số 37/2023/NĐ-CP. Theo đó, Quỹ Hỗ trợ nông dân là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, trực thuộc cơ quan Hội Nông dân các cấp, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, tự chủ về tài chính, bảo toàn và phát triển vốn.

Quỹ Hỗ trợ nông dân hoạt động theo nguyên tắc: Tự chủ về tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận, công khai, minh bạch, bảo toàn và phát triển vốn; chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi nguồn vốn chủ sở hữu của Quỹ Hỗ trợ nông dân; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật.

Quỹ Hỗ trợ nông dân hoạt động với mục tiêu hỗ trợ hội viên Hội Nông dân Việt Nam xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nông dân; tạo nguồn lực, điều kiện, công cụ để đoàn kết, tập hợp nông dân vào tổ chức hội, góp phần xây dựng hội và phong trào nông dân.

Hội Nông dân 31 tỉnh, thành góp ý về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân - Ảnh 4.

Đại diện Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu góp ý tại hội nghị. Ảnh: Bùi My

Theo Nghị định, chức năng, nhiệm vụ của Quỹ Hỗ trợ nông dân là tiếp nhận, quản lý nguồn vốn điều lệ được cấp từ ngân sách nhà nước; vận động các nguồn ủng hộ, tài trợ, viện trợ không hoàn lại cho hoạt động của Quỹ; cho vay vốn đối với hội viên Hội Nông dân để xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; nhận ủy thác/ủy thác cho vay của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; thực hiện các nhiệm vụ khác được cấp có thẩm quyền giao theo quy định của pháp luật.

Hội Nông dân 31 tỉnh, thành góp ý về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bùi My

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi làm rõ nội dung của Nghị định số 37/2023/NĐ-CP, trong đó tập trung vào một số vấn đề như: Tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị Quỹ Hỗ trợ nông dân; phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro cho vay; chia tách, sáp nhập Quỹ Hỗ trợ nông dân; lương, phụ cấp của Quỹ Hỗ trợ nông dân...

Hội Nông dân 31 tỉnh, thành góp ý về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - Trưởng Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bùi My

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ tài chính Ngân hàng, Bộ Tài chính ghi nhận những ý kiến phát biểu, câu hỏi và trao đổi của đại diện các Hội Nông dân về những nội dung liên quan đến Nghị định và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Từ đó, giúp Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các Thông tư hướng dẫn Nghị định trong thời gian tới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem