Hôm nay, lô thịt gà chế biến của CPV Food "bay" sang Nhật Bản
Lô thịt gà chế biến đầu tiên của CPV Food "bay" sang Nhật Bản
Quốc Hải
Thứ ba, ngày 25/10/2022 17:54 PM (GMT+7)
Đây là lần đầu tiên thịt gà chế biến của CPV Food chinh phục thành công thị trường Nhật Bản, tạo đà cho sản phẩm thịt gà thương hiệu CPV Food tiếp tục chinh phục các thị trường quốc tế khác.
Hôm nay (25/10), Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (CPV Food) thuộc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (CPV) đã tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản.
Đây là lô hàng thịt gà chế biến dành riêng cho thị trường Nhật Bản (lô hàng đầu tiên này có số lượng 33,6 tấn), đồng phát triển với Tập đoàn ITOCHU là đối tác liên minh kinh doanh của tập đoàn CP.
Lô gà chế biến đầu tiên chinh phục thị trường Nhật Bản
Đại diện CPV Food tại Bình Phước cho biết, kế hoạch xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản được công ty triển khai rất bài bản và đúng lộ trình.
"Các trình tự thủ tục hồ sơ xuất khẩu thịt gà chế biến đã được công ty hoàn tất và chúng tôi quyết định tổ chức lễ xuất công hàng đầu tiên với số lượng 33,6 tấn sang Nhật Bản vào hôm nay", đại diện CPV Food tại Bình Phước chia sẻ.
Cũng theo CPV Food, thị trường xuất khẩu trong những năm qua có phần khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thị trường Nhật Bản là một thị trường khó tính, sản phẩm phải đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như quy trình phòng trừ dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.
Với sự nỗ lực của công nhân viên CPV Food, ngay từ lúc xây dựng và khánh thành tổ hợp nhà máy, công ty luôn cam kết truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến sản phẩm, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất về môi trường và phúc lợi động vật… đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe của nước nhập khẩu.
Dự kiến, trong 2 tháng cuối năm CPV Food sẽ xuất khẩu hơn 80 tấn sản phẩm và khoảng 4.500 tấn trong năm 2023.
Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nhận định, Công ty TNHH CPV Food là công ty tiên phong trong việc triển khai Dự án xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà an toàn để xuất khẩu đầu tiên của tỉnh Bình Phước.
Đây là mô hình chuỗi sản xuất, chế biến thịt gà khép kín hoàn chỉnh (từ con giống, thức ăn, trang trại, giết mổ và chế biến, tiêu thụ); sản xuất và chế biến thịt gà với công nghệ sản xuất tiên tiến, đạt tiêu chuẩn: Tươi - Sạch - An Toàn - Thân thiện với môi trường.
Theo bà Hiền, dự án đã và đang triển khai trên địa bàn 6 huyện, thị xã, thành phố xây dựng vùng an toàn dịch bệnh và đã được Cục Thú y công nhận. Chuỗi sản xuất của Công ty đã có những lô hàng thịt gà an toàn xuất sang Hồng Kông và Lào và hôm nay là những lô hàng sản phẩm thịt gà chế biến đầu tiên của công ty xuất khẩu sang Nhật Bản.
"Như vậy, một trong những sản phẩm chăn nuôi là thịt gà đã và đang được xuất khẩu, đây là bước đệm quan trọng, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu nhiều sản phẩm chăn nuôi khác trên địa bàn tỉnh", bà Hiền nhận định.
"Tôi hy vọng Công ty TNHH CPV Food và các nhà đầu tư, doanh nghiệp chăn nuôi khác sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư bài bản các chuỗi sản xuất khép kín trên địa bàn tỉnh tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn, đa dạng để xuất khẩu; để không chỉ có sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu, mà sản phẩm thịt lợn cũng phải xuất khẩu được trong thời gian tới", bà Hiền nói thêm.
Mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu thực phẩm gia cầm chế biến
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho hay, thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường tiềm năng và là "đích đến" của nhiều doanh nghiệp trong việc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm chất lượng cao.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn thứ ba trên thế giới (sau Trung Quốc và Liên bang Nga). Mỗi năm, Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt gà, trong khi Công ty CP Việt Nam có nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà lớn nhất tại Việt Nam. Giai đoạn hiện tại có thể chế biến xuất khẩu 1 triệu con gà một tuần (50 triệu con/năm); sang giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng lên thành 2 triệu con/tuần (100 triệu con/năm).
"Vì vậy việc Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu thịt gà của Công ty CP Việt Nam đã mang tới cơ hội kinh doanh rất lớn cho Công ty CP Việt Nam nói riêng và ngành chăn nuôi gia cầm nói chung", ông Tiến nói.
Cũng theo Thứ trưởng Tiến, riêng trong ngành hàng thịt gà, khâu chăn nuôi ở nước ta hiện rất tốt nhưng còn ít cơ sở giết mổ, chế biến ở mức trung bình đến tiên tiến, phân phối hầu hết vẫn thị trường trong nước. Vì vậy, việc ra đời thêm nhà máy chế biến thịt gà, mở rộng được thị trường quốc tế sẽ khắc phục được tất cả những bất cập để ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam phát triển.
Từ năm 2019 đến nay, tỉnh Bình Phước đã và đang phối hợp Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Thú y triển khai xây dựng chuỗi, vùng an toàn dịch bệnh đối với gia cầm để xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 06 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đồng Phú, Đồng Xoài, Chơn Thành, Hớn Quản, Bình Long và Bù Đăng đã được Cục Thú y đánh giá và công nhận vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Cúm gia cầm và bệnh Niu-cát-xơn", bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.
"Lễ công bố xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản của Công ty CP Việt Nam hôm nay là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Công ty CP Việt Nam, còn là một trong những sự kiện quan trọng chứng minh việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước rất có hiệu quả, là sự động viên, tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam", ông Tiến khẳng định.
Ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc CP Việt Nam cho biết, việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản lần này là niềm vui và vinh dự của CP Việt Nam và CPV Food, đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed – Farm - Food của CPV, bắt đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, và tiếp tục xuất khẩu ra thị trường nước ngoài mà công ty hiện có.
"Nhân dịp đặc biệt này, một lần nữa, CPV Food xin chân thành cảm ơn các cơ quan ban ngành của Việt Nam, các đối tác doanh nghiệp và khách hàng Nhật Bản đã cùng nhau nỗ lực để có được ngày hôm nay, hy vọng trong tương lai, mối quan hệ hợp tác này sẽ ngày càng sâu sắc hơn phát triển, tạo ra giá trị bền vững giữa các bên", ông Montri Suwanposri chia sẻ.
Dịp này, Cục Thú y đã trao "Chứng nhận kiểm dịch" (Health Certificate) cho đại diện CPV Food.
Được biết, để xuất khẩu sang Nhật Bản, CPV Food phải luôn cam kết truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến sản phẩm, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất theo đẳng cấp thế giới như môi trường và phúc lợi động vật,... đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe của Nhật Bản và các nước nhập khẩu khác.
Đồng thời, phía Cục Thú y đã phối hợp với CPV Food tổ chức triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh gia cầm, gắn với giám sát chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm; thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y với cơ sở giết mổ; sản xuất an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến để có được sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu an toàn và chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu của Nhật Bản.
Trước đó, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã cử một đoàn kiểm tra thú y đến cơ sở sản xuất của CPV Food tại Bình Phước để đánh giá chuỗi sản xuất gà chế biến xuất khẩu, trong thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 3/6/2022.
Ngày 30/8/2022, kết luận của đoàn kiểm tra thú y Nhật Bản (MAFF) khẳng định: "Công ty TNHH CPV Food đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y của MAFF để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản".
Với thế mạnh và kinh nghiệm thành công của Tập đoàn CP trong việc xuất khẩu sản phẩm thịt gia cầm hơn 20 năm, CPV Food (Bình Phước) đã đặt ra và từng bước hiện thực hóa sứ mệnh "Nâng cao chất lượng thực phẩm Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu ra thế giới".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.