Chủ đề nóng

Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030

Thứ ba, ngày 02/11/2021 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối ngày 1/11, hơn 100 nhà lãnh đạo toàn cầu đã cam kết ngăn chặn và đẩy lùi nạn phá rừng cũng như suy thoái đất vào năm 2030, đồng thời đầu tư 19 tỷ đô la trong quỹ công và tư để bảo vệ và phục hồi rừng.
Bình luận 0
Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030 - Ảnh 1.

Hình ảnh một chiếc xe tải chở gỗ giữa những thân cây bị đốt cháy, bị đốn hạ sau trận hỏa hoạn ở Rim, gần Groveland, California ngày 30/7/2014. Ảnh: Reuters

Tuyên bố chung tại cuộc đàm phán về khí hậu COP26 ở Glasgow nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các nước gồm Brazil, Indonesia và Cộng hòa Dân chủ Congo, những quốc gia chiếm 85% diện tích rừng trên thế giới.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Glasgow sẽ bao gồm các khu rừng có tổng diện tích hơn 33 triệu km2, theo một tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Anh thay mặt cho các nhà lãnh đạo. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Chúng ta sẽ không tàn phá thiên nhiên nữa mà thay vào đó trở thành người trông coi nó", ngoài ra ông cũng gọi đây là một thỏa thuận chưa từng có.

Hôm 2/11, một loạt các sáng kiến bổ sung đã được đưa ra để giúp đạt được mục tiêu lâu dài, bao gồm hàng tỷ cam kết cho những người bảo vệ rừng bản địa và nông nghiệp bền vững.

Theo Viện Tài nguyên Thế giới tổ chức phi lợi nhuận, rừng hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải carbon dioxide. Các khu rừng lấy khí thải ra khỏi bầu khí quyển và ngăn chúng làm khí hậu nóng lên. Tuy nhiên, vùng đệm khí hậu tự nhiên này đang nhanh chóng biến mất. Theo sáng kiến theo dõi nạn phá rừng Global Forest Watch của WRI, thế giới đã mất 258.000 km2 rừng vào năm 2020, con số này còn lớn hơn diện tích Vương quốc Anh.

Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới cam kết chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030 - Ảnh 2.

Những thân cây bị bao phủ bởi khói, khi một đám cháy rừng bùng cháy trên sườn núi Table ở Cape Town, Nam Phi, ngày 20/4/2021.

Thỏa thuận hôm 1/11 mở rộng đáng kể cam kết trước đó của 40 quốc gia trong khuôn khổ "Tuyên bố về Rừng của New York năm 2014" và tiến xa hơn bao giờ hết trong việc bố trí các nguồn lực để đạt được mục tiêu. Theo thỏa thuận, 12 quốc gia bao gồm cả Anh đã cam kết cung cấp 8,75 tỷ bảng Anh (12 tỷ USD) tài trợ công từ năm 2021 đến năm 2025 để giúp các nước đang phát triển, bao gồm nỗ lực khôi phục đất đai bị suy thoái và giải quyết cháy rừng.

Ít nhất 5,3 tỷ bảng nữa sẽ được cung cấp bởi hơn 30 nhà đầu tư khu vực tư nhân bao gồm Aviva (AV.L), Schroders (SDR.L) và AXA (AXAF.PA). Các nhà đầu tư, đại diện cho 8,7 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý, cũng cam kết ngừng đầu tư vào các hoạt động liên quan đến phá rừng vào năm 2025.

Hôm 2/11, năm quốc gia, bao gồm Anh và Mỹ, cùng một nhóm các tổ chức từ thiện toàn cầu cũng cam kết cung cấp tài chính 1,7 tỷ USD để hỗ trợ người dân bản địa bảo tồn rừng và củng cố quyền đất đai của họ. Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng cộng đồng bản địa là những người bảo vệ rừng tốt nhất, họ thường chống lại sự xâm phạm bạo lực của lâm tặc và những kẻ chiếm đất.

Hơn 30 tổ chức tài chính với tài sản hơn 8,7 nghìn tỷ USD đang được quản lý cũng cho biết họ sẽ nỗ lực hết sức để loại bỏ nạn phá rừng liên quan đến gia súc, sản xuất dầu cọ, đậu nành và bột giấy vào năm 2025.

Hội nghị COP26 hướng tới mục tiêu duy trì giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C trên mức tiền công nghiệp. Các nhà khoa học cho biết việc trồng rừng và những giải pháp dựa trên tự nhiên sẽ là yếu tố sống còn để đạt được mục tiêu đó.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem