Chủ đề nóng

Hơn 30 tác phẩm sơn mài đầy sáng tạo trong không gian nghệ thuật đương đại

P.V Chủ nhật, ngày 09/04/2023 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 30 tác phẩm sơn mài là sự kết hợp tinh tế giữa chất liệu, kỹ thuật truyền thống sơn mài với lối tạo hình phương Tây được thể hiện sống động tại triển lãm “Dòng chảy của sơn mài Việt trong không gian nghệ thuật thiết kế đương đại” chiều 8/4.
Bình luận 0

Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với mong muốn giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật dự án về ứng dụng sơn mài vào thiết kế nội thất và thiết kế không gian, nhằm góp sức bảo tồn, phát triển và đa dạng hóa sản phẩm sơn mài truyền thống.

TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cao những thiết kế đầy sáng tạo và ấn tượng được trưng bày tại triển lãm.

Hơn 30 tác phẩm sơn mài đầy sáng tạo trong không gian nghệ thuật đương đại - Ảnh 1.

Các tác phẩm trong bộ sưu tập sơn mài được sử dụng những chất liệu mang hồn Việt, được chọn lọc thủ công tỉ mỉ theo một quy trình nghiêm ngặt của đội ngũ nghệ nhân Việt Nam, dưới sự thẩm định chất lượng và kỹ thuật của các chuyên gia Châu Âu. Ảnh: P.V

Ông cho rằng, trong đời sống đương đại, sơn mài vẫn chứng tỏ là một chất liệu đầy sức cuốn hút. Rất nhiều nghệ sĩ, nghệ nhân đã, đang tiếp cận và ứng dụng chất liệu cũng như kỹ thuật sơn mài theo nhiều cách khác nhau, góp phần làm cho dòng chảy nghệ thuật sơn mài phát triển không ngừng và vô cùng đa dạng. Triển lãm lần này chính là một minh chứng cho sự sáng tạo đó.

"Chúng ta thấy được sự kết hợp giữa chất liệu, kỹ thuật truyền thống với tạo hình phương Tây được thể hiện sống động trong không gian nghệ thuật thiết kế đương đại", ông nói.

Hơn 30 tác phẩm sơn mài đầy sáng tạo trong không gian nghệ thuật đương đại - Ảnh 2.

Sơn mài là một chất liệu đầy sức cuốn hút đối với các hoạ sĩ. Ảnh: P.V

Tại triển lãm, hơn 30 tác phẩm sơn mài được trưng bày đã cho người xem thấy được kỹ thuật tinh xảo của các nghệ nhân Việt trong xử lý chất liệu, thể hiện sống động tác phẩm của nhà thiết kế, mang vào không gian sống với phong cách của nghệ thuật đương đại.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Đại diện đơn vị tổ chức nhấn mạnh: "Vượt qua chức năng và giá trị của tác phẩm nghệ thuật trong bảo tàng hay món đồ lưu niệm trong các cửa hàng, chúng tôi muốn sơn mài phổ biến hơn và mang giá trị thưởng thức nhiều hơn, được say mê hơn, hiện hữu trong khuôn viên sống thông qua những thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ nghệ thuật sơn mài".

Hơn 30 tác phẩm sơn mài đầy sáng tạo trong không gian nghệ thuật đương đại - Ảnh 3.

Đại diện đơn vị tổ chức mong muốn các sản phẩm hiện hữu trong khuôn viên sống thông qua những thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ nghệ thuật sơn mài. Ảnh: P.V

Thời gian diễn ra triển lãm từ ngày 8/4 đến 21/4/203.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem