Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Châu Đốc được ví như "thủ phủ" du lịch của An Giang với những cảnh đẹp thơ mộng, bình yên mà ai đến một lần đều yêu thích khó cưỡng. Không chỉ có thế, ẩm thực nơi đây cũng để lại ấn tượng lớn cho khách du lịch với những món ăn mang đậm hương vị của miền Tây. Trong đó món đặc sản bún cá lóc với nguyên liệu đơn giản nhưng cách chế biến cầu kỳ chứa đựng những gì tinh túy nhất mà không nơi nào có được.
Xét về nguồn gốc, bún cá châu đốc không do người Việt sáng tạo mà được du nhập từ campuchia.Trãi qua bao năm tháng cùng sự biến tấu trong thành phần và hương vị Bún cá Châu đốc trở thành món ăn quen thuộc mang hương vị riêng của người dân miền Tây.
Món bún cá Châu Đốc đã hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đậm đà của nước lèo được nấu bằng ngải bún và nghệ tươi, thêm miếng thịt cá lóc vừa ngọt vừa chắc nịch, khi ăn kèm với rau đặc biệt là bông điên điển, giúp hương vị của món ăn tăng thêm phần thơm ngon, khiến ai nấy ăn một lần là nhớ cả đời.
Nấu thì ở đâu cũng có thể nấu được nhưng để cho ra được một nồi bún cá chuẩn vị thơm ngon thì dường như bạn chỉ có thể tìm thấy khi đến Châu Đốc. Theo như người dân ở đây chia sẻ, muốn ngon thì phải chọn được những con cá lóc đồng. Nhiều người có thói quen cuối năm bắt về thả trong lu rỗng ruột và ra hết chất nhớt thịt cá sẽ chắc và dai hơn. Qua năm mới làm một nồi đầy ắp ăn giải ngán cho cả nhà.
Nồi nước lèo cũng quan trọng không kém, bún cá Châu Đốc cách nấu rất cầu kỳ. Dùng nước luộc cá lóc ninh cùng sương heo cho ngọt nước, đun và vớt bọt liên tục trong nhiều giờ để không vị váng. Sau đó cho thêm mắm cá linh hoặc mắm ruốc, sả, nghệ và nêm nếm gia vị cho đậm đà. Đặc biệt là không thể quên là ngải bún vàng tươi thơm thơm để nồi nước dậy mùi và không bị tanh.
Khi gọi bún cá Châu Đốc người bán sẽ trụng bún cho vào tô, xếp lên trên là những miếng cá vàng ươm sau khi luộc qua được bỏ xương và xào chung với nghệ. Một chút bông điên điển, rau răm rồi chan nước lèo sánh đặc lên là hương thơm nghi ngút lan tỏa đến đầu mũi cứ muốn hít hà mãi không thôi. Gọi thêm đĩa rau sống hoặc trụng sơ qua là có thể thưởng thức ngay rồi.
Người dân Châu Đốc còn ăn bún cá kèm với thịt heo quay, từng miếng thịt thơm ngon giòn rụm cắn vào đã miệng. Bạn có thể cho vào bún hoặc chấm cùng chén nước mắm cốt, thêm chanh, vài lát ớt xắt. Húp chút nước, cắn miếng hịt cá chắc nịch dai và béo chấm cùng muối tiêu chanh. Mọi hương vị hòa quyện đong đầy trong miệng khiến ai được thưởng thức một lần đều khó mà dứt được.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.