Chủ đề nóng

Họp báo nóng: Số người chết tăng lên sau thảm họa vỡ đập ở Lào

Trần Quang - Lê Hiếu (từ Attapeu, Lào) Chủ nhật, ngày 29/07/2018 20:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chính thức do tỉnh Attapeu tổ chức tại UBND huyện Sanamxay vào chiều tối 29.7, bà Minaphon - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Attapeu (Lào) cho biết, tính đến 18h35 ngày 29.7 tỉnh này đã có 9 người chết (tăng 1 người so với ngày 28.7).
Bình luận 0

Hiện tại, số người mất tích được người dân báo là 131 người, còn theo thống kê từ phía chính quyền, tổng số người mất tích sau thảm họa vỡ đập thủy điện ở Xepian-Xe Nam Noy ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu là 1.122 người.

Cũng theo bà Minaphon, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Attapeu đã tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm... trị giá 33,996 tỷ kíp (tương đương với gần 90 tỷ đồng tiền Việt Nam), trong đó tiền mặt là 12,457 tỷ kíp (tương đương với hơn 33 tỷ đồng tiền Việt Nam) từ các đoàn viện trợ, cứu trợ từ các nước trên thế giới như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc....

Bà Minaphon - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Attapeu (Lào) cho biết, tính đến 18h25 ngày 29.7 tỉnh này đã có 9 người chết (tăng 1 người so với ngày 28.7). Ảnh: L.H.

Trước đó, chiều 28.7, trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Chăn Tha Phone - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sanamxay cho hay: Sau 5 ngày xảy ra sự cố vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tính đến thời điểm này, mưa lũ làm chết 8 người, 1.226 người mất tích. Riêng hơn 1.400 người đang mắc kẹt do nước lũ, bùn nhão ngập sâu gây nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ tiếp cận. Riêng hai bản lân cận vùng bị ảnh hưởng mưa lũ là Tamozot và Pindon, huyện Sanamxay (với hơn 1.000 người) vẫn còn bị cô lập do nước lũ ngập sâu, vây quanh.

Theo ông Chăn Tha Phone, đến nay lực lượng cứu hộ đã cứu sống 4.733 người gặp nạn trong lũ. "Hiện, chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị cứu trợ trong nước và quốc tế để tiếp tục nỗ lực giúp đỡ người bị nạn tại các bản làng bị ảnh hưởng, thiệt hại sau vụ vỡ đập", ông Chăn Tha Phone nói.

Các thành viên của đội giải cứu Thái Lan lục tìm người mất tích trong các bãi nổi ở bản May, huyện Sanamxay. Ảnh: Q.T.

Trước đó tại cuộc họp báo chiều 25.7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông báo số người chết sau vụ vỡ đập Xepian-Xe Nam Noy đã lên tới 26 người và 131 người vẫn còn mất tích. Ông cho biết tất cả số này đều là người Lào ở Attapeu.

Trước thông tin số liệu người chết giảm xuống, số người mất tích tăng lên cả chục lần bất thường, bà Bounnan Bounnaseng - Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Attapeu cho rằng: "Số người chết giảm xuống từ 26 xuống 9 là do ban đầu người dân tránh lũ trở về không thấy còn người thân nên tinh thần hoảng loạn báo cáo người thân đã chết nhưng thực tế là người thân của họ còn mất tích. Lực lượng cứu hộ quốc tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm".

Bà Minaphon cho hay, sau vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, đã có 13 bản ở Sanamxay bị ảnh hưởng, trong đó có 6 bản với hơn 7.000 dân chịu ảnh hưởng nặng.

Theo bà Minaphon, đến nay đã có 31 tổ chức cứu hộ khác nhau với 180 người tại các nước đến Lào cứu trợ. Riêng ngày 29.7, đã có thêm 4 đoàn, trong đó Thái Lan có 3 đoàn với 49 người.

"Sau các cố gắng chúng tôi đã đưa được 5.964 người tại 6 bản sang vùng an toàn", bà Minaphon khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem