Chủ đề nóng

Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đẩy mạnh xuất khẩu

Hoàng Giang Thứ ba, ngày 30/08/2022 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
16 năm thành lập, hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông đang đang chuyển mình mạnh mẽ sau dịch Covid-19 để tập trung các mặt hàng xuất khẩu ra quốc tế.
Bình luận 0

Đầu năm 2003, UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với xã xây dựng đề án khôi phục làng nghề truyền thống bánh tráng Phú Hòa Đông và đề án được phê duyệt theo quyết định số 2988 - QĐ/UBND ngày 04/8/2003 của UBND TP.HCM. 

Trong đề án trên có nhiều dự án nhỏ như đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, vệ sinh môi trường, vay vốn hỗ trợ lãi suất, tập huấn Luật hợp tác xã 2003... Có 10 doanh nghiệp, 55 cơ sở, 01 hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, 83 hộ tham gia sản xuất.

Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, đẩy mạnh xuất khẩu  - Ảnh 1.

Bánh tráng Phú Hòa Đông được bạn bè quốc tế ưa chuộng. Ảnh minh họa.

Đến năm 2006, hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông ra đời đã cho thấy sự quan tâm đầu tư của nhà nước trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc làng nghề nông thôn. Trong 2 năm đầu, hợp tác xã hoạt động cầm chừng. Đến 2008, hợp tác xã dần ổn định với các mặt hàng xuất khẩu, là nhà cung cấp thường xuyên cho Saigon Co.op cho đến nay.

Sau 16 năm hoạt động, từ bước đầu thành lập với 11 thành viên, đến nay có 18 thành viên, vốn điều lệ từ 300 triệu tăng lên hơn tỷ đồng. Với 10 lò tráng bánh và 18 xã viên, sản phẩm của hợp tác xã phần lớn được làm ra để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu. 

Riêng thị trường bán lẻ nội địa, mỗi tháng hợp tác xã này cung cấp khoảng 15 tấn sản phẩm bánh tráng. Qua đó, nơi đây giải quyết việc làm cho lao động là con em nông dân tại địa phương là 35 người, lương từ 4 triệu đến 6 triệu đồng tùy công việc. Giai đoạn sau dịch Covid-19, tình hình việc làm tại các nhà máy chưa phục hồi, vì thế hợp tác xã đã có nguồn nhân lực địa phương dồi dào để đẩy mạnh sản xuất.

Theo ông Lê Thế Khải, Giám đốc hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, hợp tác xã đã đầu tư hiện đại công nghệ dây chuyền sản xuất, bảo quản, đóng gói sản phẩm, mẫu mã, cũng như lắp đặt hệ thống băng tải chuyển bánh ra sân phơi để giảm chi phí lao động. Cùng với đó, dây chuyền sản xuất hiện đại và bảo đảm an toàn thực phẩm, hợp tác xã đã trở lại mạnh mẽ sau dịch và xuất khẩu hơn 2-3 tấn bánh tráng mỗi tháng ra các nước. 

 Để nghề bánh tránh truyền thống Phú Hoà Đông có thêm sức sống mới, hợp tác xã làng nghề Bánh tráng Phú Hòa Đông mong rằng trong khâu chính sách cần có những ưu đãi về thuế, về vốn vay đối với các hộ làm bánh tráng ở đây. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem