Chủ đề nóng

Huế: Mở cửa miễn phí 1 tháng cho khách đến xem hai cổ vật triều Nguyễn giá hàng chục tỷ đồng

Trần Hòe Thứ năm, ngày 14/04/2022 14:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ tổ chức trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn trúng đấu giá hàng chục tỷ đồng ở nước ngoài. Trưng bày sẽ mở cửa miễn phí phục vụ du khách và người dân trong thời gian 1 tháng.
Bình luận 0

Ngày 14/4, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, nhằm mục tiêu đưa di sản đến gần hơn với công chúng, cơ quan này sẽ trung bày hai cổ vật gồm mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine hiến tặng.

Huế mở cửa miễn phí bảo tàng 1 tháng khi trưng bày hai cổ vật trúng đấu giá hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Sunshine bàn giao hai cổ vật triều Nguyễn trị giá hàng chục tỷ đồng cho đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Ảnh: H.V.T.

Theo đó, vào ngày 17/4 tới, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế sẽ tổ chức lễ tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật này tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế (số 3 Lê Trực, TP.Huế).

Trưng bày sẽ mở cửa miễn phí từ 7h-17h hàng ngày trong thời gian 1 tháng (17/4 đến 17/5/ 2022).

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, các hiện vật mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đã được thẩm định thông qua hội đồng gồm các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật. 

Các thành viên thuộc hội đồng đều đánh giá đây là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Các cổ vật này gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn và rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Huế mở cửa miễn phí bảo tàng 1 tháng khi trưng bày hai cổ vật trúng đấu giá hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 2.

Cổ vật mũ quan đại thần triều Nguyễn và hộp gỗ đi kèm. Ảnh: Balclis.

Sự trở về của mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Như tin đã đưa, trước đó, Tập đoàn Sunshine gửi văn bản đến UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng hai cổ vật gồm mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn do doanh nghiệp này đấu giá thành công ở nước ngoài.

Hai cổ vật trên được đơn vị này tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha). Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Huế mở cửa miễn phí bảo tàng 1 tháng khi trưng bày hai cổ vật trúng đấu giá hàng chục tỷ đồng  - Ảnh 3.

Cổ vật áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn được đấu giá cùng chiếc mũ quan triều Nguyễn. Ảnh: Ảnh: Balclis.

Thời gian qua, thông tin chiếc mũ quan đại thần triều Nguyễn đã được một người mua ở Việt Nam mua với giá hơn 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá chính thức của Balclis (nhà đấu giá hàng đầu Tây Ban Nha) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngoài mũ quan đại thần triều Nguyễn, người mua này cũng sở hữu được áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn với một mức giá "trên trời". Nếu tính cả tiền mua và thuế, phí vận chuyển cổ vật về Việt Nam, thì giá trị của 2 cổ vật này lên tới khoảng 35 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem