Chủ đề nóng

Hưng Yên: Bỏ hoang hàng trăm hecta “bờ xôi ruộng mật”

Thứ sáu, ngày 18/01/2013 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhiều năm nay, trên địa bàn các khu công nghiệp ở Hưng Yên có hàng trăm ha “bờ xôi ruộng mật” bàn giao cho các doanh nghiệp làm dự án, nay đang biến thành những cánh đồng hoang.
Bình luận 0

Huyện Văn Lâm là nơi điển hình với 34 dự án “án binh bất động”. Ngoài Dự án Cảng cạn Ngọc Phong (36ha) có gần 10ha đã san lấp mặt bằng rồi bỏ không 10 năm qua khiến thất thu ước tính hơn 1.000 tấn thóc, trị giá trên 7 tỷ đồng, còn nhiều dự án khác đang gây bức xúc trong dư luận nhân dân vì bỏ không đất đai, gây lãng phí lớn. Tại xã Minh Hải, dự án của Công ty TNHH Nhựa và cơ khí Hồng Hải được UBND tỉnh Hưng Yên bàn giao đất từ tháng 1.2005. Khu đất rộng gần 21.000m2 được doanh nghiệp thuê để xây dựng nhà máy sản xuất cá.

Nhà máy sản xuất kết cấu thép sản phẩm cơ khí phụ tùng ô tô của Công ty TNHH Thép Thành Long được giao đất năm 2006, có diện tích hơn 11.000m2 tại xã Đình Dù; Nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô của Công ty TNHH Đức Hoà được giao đất từ năm 2005, diện tích hơn 15.000m2 tại xã Trưng Trắc; Dự án Xí nghiệp xây dựng cấp nước Như Quỳnh được giao đất từ năm 2003 tại thị trấn Như Quỳnh...

Dù đã bàn giao mặt bằng nhiều năm nay nhưng các nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động và chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh. Khi bị nhắc nhở vì quá hạn, các doanh nghiệp chỉ xây tường bao khu đất của mình, thậm chí có doanh nghiệp xây cả nhà xưởng rồi lại bỏ đấy. Điều kỳ lạ là nhiều doanh nghiệp để đất hoang đến gần 10 năm vẫn không bị nhắc nhở hay thu hồi.

Lý do của sự chậm trễ được các doanh nghiệp đưa ra là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, các doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, thị trường, đối tác. Tuy vậy, qua tìm hiểu của phóng viên cũng như thực tế tại một số đơn vị thì lý do các doanh nghiệp đưa ra chỉ là ngụy biện cho sự chậm trễ của mình. Bởi ngay từ đầu, nhiều doanh nghiệp đã không có đủ năng lực để triển khai dự án, mà chỉ giành đất để đó chờ cơ hội là sang nhượng nhằm hưởng chênh lệch.

Đã qua nhiều kỳ họp HĐND, cử tri huyện Văn Lâm phản ánh và đề nghị cần phải xem xét tới năng lực tài chính của các doanh nghiệp và tính khả thi của các dự án. Nhiều người dân cũng đã đề nghị tỉnh xử lý, giải quyết nhưng mọi việc vẫn không chuyển biến. Dư luận cũng đặt câu hỏi: Các dự án không triển khai, nông dân thì mất ruộng và thất nghiệp, còn tỉnh chắc hẳn thất thoát nguồn thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem