Chủ đề nóng

Hưng Yên: Nông dân giàu, nông dân khá giúp nông dân nghèo vượt khó vươn lên

Thu Hà Thứ hai, ngày 08/03/2021 12:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh do các cấp Hội phát động, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xuất hiện nhiều tỷ phú, triệu phú nông dân với nhiều mô hình hay, cách làm mới.
Bình luận 0

Đáng quý hơn, những tỷ phú, triệu phú nông dân này đã chung tay hỗ trợ vốn, cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất cho những hộ nghèo khác cùng phát triển kinh tế gia đình, tô thắm tình làng nghĩa xóm "lá lành đùm lá rách".

Giúp gần 1.000 nông dân thoát nghèo

Với thành công trong nghề nuôi thủy sản, anh Lưu Văn Dũng (SN 1976), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hưng Phát, xã Quang Hưng (Phù Cừ) là một trong những điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Hưng Yên. 

Hiện với diện tích nuôi thuỷ sản 8,5ha, trong đó diện tích nuôi cá thương phẩm là 2ha, còn lại là nuôi cá giống các loại, trung bình mỗi ngày, anh Dũng xuất bán ra thị trường từ 8 tạ đến 1 tấn cá giống; mỗi năm anh xuất bán từ 100 đến 150 tấn cá thương phẩm. 

Tổng thu nhập từ nuôi thủy sản của anh Dũng đạt 12 - 15 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu về 1,5 - 2 tỷ đồng. Năm 2020, anh Dũng vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Hộ khá “đỡ” hộ khó thoát nghèo - Ảnh 1.

Những năm qua, Chi hội nghề nghiệp, HTX nuôi vịt xã xã Phạm Ngũ Lão huyện Kim Động, Hưng Yên thường xuyên hỗ trợ vịt giống cho các hộ nông dân nghèo. Ảnh: T.H

Hộ khá “đỡ” hộ khó thoát nghèo - Ảnh 2.

Anh Dũng phấn khởi cho biết: Để có được danh hiệu cao quý này, bên cạnh anh luôn có sự đồng hành của các cấp Hội ND. Anh chia sẻ: Từ cầu nối là Hội ND, những ngày đầu khởi nghiệp anh được vay vốn với lãi suất ưu đãi; được tập huấn khoa học, kỹ thuật. Cũng nhờ Hội ND kết nối, nhiều nông dân trong, ngoài tỉnh tìm tới anh để học hỏi mô hình, mua giống về phát triển sản xuất.

Từ thành công của bản thân, anh Dũng vận động các hộ có cùng mô hình sản xuất trong xã thành lập HTX Thủy sản Hưng Phát, hiện có 24 thành viên, quy mô sản xuất 50ha do anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc điều hành HTX. Hiện nay, trung bình mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường 300 - 350 tấn cá giống và 250 - 300 tấn cá thương phẩm. Doanh thu của HTX đạt khoảng 40 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 8 - 10 tỷ đồng.

Ngoài tập trung làm ăn, hàng năm, gia đình anh tích cực đóng góp kinh phí, công lao động vào hoạt động xây dựng nông thôn mới của xã. Đồng thời, ủng hộ các quỹ phúc lợi và giúp đỡ hàng chục hộ nghèo từng bước ổn định cuộc sống.

Từng là hộ nghèo nhiều năm liền song bằng sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ kịp thời của Hội ND xã, một số nông dân giỏi, năm 2020 gia đình ông Nguyễn Văn Tính (ở xã Yên Hòa, Yên Mỹ) đã thoát nghèo. Hồi tưởng lại những khó khăn từng trải qua, ông Tính bộc bạch: Cách đây 4 năm ông không may bị tai nạn, không còn sức lao động, cuộc sống vô cùng khó khăn. Được Hội ND xã tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH với số tiền 45 triệu đồng, cùng với đó là sự hỗ trợ của nhiều hội viên nông dân, đặc biệt là ông Trần Văn Tuấn, hộ SXKD giỏi ở cùng thôn cung ứng cho 2.000 con gà. Đến nay mô hình chăn nuôi của ông Tính đã ổn định với trên 150m2 chuồng trại, nuôi 1.000 con gà đẻ.

Cùng với tạo điều kiện về con giống, ông Trần Văn Tuấn giúp ông kỹ thuật ấp nở và bao tiêu con giống, nhờ đó mỗi năm đem lại nguồn thu khoảng 100 triệu đồng, cộng với lương công nhân của vợ ông cũng tạm đủ để ổn định cuộc sống…

Ấm áp nghĩa tình nông dân

Câu chuyện của anh Dũng, ông Tính, ông Tuấn là một trong những minh chứng cho sự nỗ lực vươn lên, tinh thần tương thân tương ái quan tâm, chăm lo cho hội viên thông qua các hoạt động, phong trào thiết thực của các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên.

Bà Trần Thị Tuyết Hương - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các cấp Hội ND trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong năm 2020, các cấp Hội ND kết nạp trên 4.000 hội viên mới; phối hợp tổ chức 27 lớp dạy nghề cho trên 900 hội viên nông dân; tổ chức 420 buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho 31.000 hội viên..

Các phong trào thi đua lớn của Hội tiếp tục được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Đặc biệt, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tiếp tục xuất hiện cách làm hay, mô hình mới phát huy hiệu quả. Theo đó, toàn tỉnh có trên 87.000 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Qua bình xét, có trên 76.000 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Năm 2020, các cấp Hội phối hợp giúp đỡ 968 hộ thoát nghèo; hỗ trợ các hộ khó khăn trên 10 tỷ đồng, hơn 11.000 ngày công; hỗ trợ cây giống, con giống, lương thực trị giá trên 3 tỷ đồng.

Năm 2021, Hội ND tỉnh Hưng Yên tập trung chỉ đạo các cấp Hội ND trong tỉnh khai thác có hiệu quả các dự án vay vốn ưu đãi nhằm khuyến khích hội viên, nông dân thi đua lao động sản xuất; đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi; xây dựng có hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem