Chủ đề nóng

Hướng dẫn chi tiết cách rút tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo

Bảo Uyên (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 17/01/2020 07:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một năm thờ cúng, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình thường tỉa chân hương lau chùi, dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Việc tỉa chân hương đặc biệt được coi trọng bởi theo quan niệm, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cả một năm về sau của cả gia đình.
Bình luận 0

Ngày 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công ông Táo, ngày Táo quân lên chầu trời để báo với Ngọc Hoàng về chuyện của nhân gian trong vòng một năm qua.

Theo quan niệm của người Việt, người ta thường không động chạm vào bát hương, để tránh bị động bát hương, ảnh hưởng đến cả gia đình. Một năm thờ cúng, bát hương sẽ đầy lên sẽ gây sự khó khăn cho việc thắp hương bái thỉnh cho năm sau. Đồng thời việc dọn dẹp bàn thờ cũng khó sạch sẽ.

Vì vậy, vào ngày này, nhân dịp Táo quân đi vắng, các gia đình sẽ dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương (chân nhang). Việc làm lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương cần phải làm cẩn thận, thành kính.

Sau một năm thờ cúng, bát hương sẽ có nhiều tàn hương nên việc làm dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương là cần thiết. Ảnh minh họa. I.T

Ai là người phù hợp tỉa chân hương?

Việc dọn dẹp bàn thờ ngày Tết được xem là một việc trọng đại trong năm nên người thực hiện công việc này cũng rất được chú trọng. Người rút chân hương phải là người có tính cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo.

Có gia đình sẽ mời các thầy hoặc pháp sư về bái thỉnh tỉa chân hương, song, trên thực tế, việc tỉa chân hương, dọn dẹp tại gia tốt nhất nên để gia chủ có đầy đủ các tính cách trên thực hiện.

Trước khi thực hiện việc lau dọn bàn thờ, người thực hiện sẽ phải tắm rửa sạch sẽ thắp hương lên bàn thờ ngỏ lời xin phép tổ tiên, thần linh.

Người được chọn lau dọn bàn thờ phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo. Ảnh minh họa. I.T

Dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương cần chuẩn bị gì?

Để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ, gia chủ cần phải chuẩn bị các vật dụng sau:

Khăn sạch

Nước sạch

Giấy sạch

Nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế)

1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy)

Chậu sạch

BÀI CÚNG LAU DỌN BÀN THỜ NGÀY 23 THÁNG CHẠP

Lưu ý khi dọn bàn thờ, tỉa chân hương ngày Tết

Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của  từng gia đình có thể chuẩn bị đĩa hoa quả, bánh kẹo thắp hương cúng bái lên tổ tiên và thần linh. Việc làm này như một lời xin phép đấng siêu nhiên  cho gia chủ được dọn dẹp bàn thờ. Đồng thời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc tấm vải sạch hoặc giấy đỏ, ... đèn nến, đồ trang trí lên bàn thờ,đợi sau khi hương cháy hết sẽ bắt đầu công việc.

Đầu tiên, gia chủ cần dọn dẹp từ cao xuống thấp. Đối với hoa giả để trên bàn thờ có thể hạ xuống rửa sạch, nếu có điều kiện nên thay mới, lau dọn sạch sẽ phía trên.

Những vật dụng khác trên bàn thờ như: đỉnh đồng, lọ hoa...có thể hạ xuống để lau rửa sạch sẽ.

Những vật dụng khác trên bàn thờ như: đỉnh đồng, lọ hoa...có thể hạ xuống để lau rửa sạch sẽ. Ảnh minh họa

Tiếp đến, gia chủ sẽ thực hiện việc tỉa chân hương (chân nhang) như sau:

Đầu tiên, trải giấy sạch ra sẵn, sau đó từ từ nhổ chân hương từng ít một để ra giấy. Trên bàn thờ, nơi quan trọng nhất là bát hương, nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của mọi người trần thế đối với cõi tâm linh. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ nên tránh việc bát hương bị di chuyển.Tay nhổ chân hương, tay còn lại phải giữ chặt bát hương để trách xê dịch, đổ vỡ.

Sau khi nhổ chân hương xong, gia chủ hãy dùng thìa sạch xúc bớt tàn hương quá đầy trong lư hương ra và nén lại gọn gàng.

Nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế) được đổ vào chậu sạch để giặt khăn lau lư hương và bàn thờ. Nếu nhà có 3 bát hương thì thứ tự lau dọn bát hương sẽ là: Ở giữa, bên trái, bên phải.

Khi hoàn tất các công việc này, gia chủ sẽ chọn 3 hoặc 5 chân hương mới nhất cắm vào mỗi bát hương.

Hoàn tất việc dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân nhang, các gia chủ sẽ cất chân nhang ở nơi sạch sẽ và đợi hóa vàng cùng với hóa vàng ông Công ông Táo. 

Cuối cùng, gia chủ sẽ thắp nén hương lên bàn thở tổ tiên, thần linh như lời báo cáo về việc dọn dẹp đã hoàn tất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem