Chủ đề nóng

hướng dẫn thi hành

 • Bàn về thi hành bỏ phiếu tín nhiệm

  Bàn về thi hành bỏ phiếu tín nhiệm

  (Dân Việt) - Từ 11 - 14.12, tại Hà Nội, phiên họp thứ 13 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ diễn ra, trong đó nội dung quan trọng nhất là cho ý kiến (lần đầu) về Dự thảo hướng dẫn thi hành Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.
 • Lạc trong “rừng” luật

  Lạc trong “rừng” luật

  (Dân Việt) - Khoảng gần 2 triệu đơn thư đã được các cơ quan hành chính nhà nước tiếp nhận. Đây là những con số chính thức mà báo cáo giám sát đưa ra trong lĩnh vực đất đai.
 • Mua đất ở của người được miễn thuế: Có phải nộp thuế TNCN?

  Mua đất ở của người được miễn thuế: Có phải nộp thuế TNCN?

  (Dân Việt) - Hỏi: Tôi có mua một mảnh đất ở của người bạn và đã làm thủ tục chuyển nhượng tại văn phòng công chứng. Hợp đồng có ghi nghĩa vụ thanh toán thuế, lệ phí do bên mua chịu...
 • Đơn đề nghị cần phải ký tên, ghi ngày, tháng

  Đơn đề nghị cần phải ký tên, ghi ngày, tháng

  (Dân Việt) - Vừa qua, NTNN nhận được Công văn số: 18/TĐHD-TD của Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước trả lời đơn của bà Trần Thị Gấm ở số 12, tổ 20, ấp 9, xã Tân Lập về việc đất của gia đình bà bị UBND xã Tân Lập thu hồi làm nghĩa trang xã...
 • Có được trợ cấp khi mất việc làm?

  Có được trợ cấp khi mất việc làm?

  (Dân Việt) - Hỏi: Tôi làm việc tại công ty từ năm 2003 theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện công ty thay đổi công nghệ, tôi có thể sẽ bị mất việc làm. Xin luật sư cho biết: Khi nghỉ, tôi có được hưởng trợ cấp mất việc làm hay không và mức trợ cấp mất việc sẽ được tính như thế nào? (Trần Thị Huế - Thái Nguyên)
 • Khó xử lý nạn cho vay nặng lãi

  Khó xử lý nạn cho vay nặng lãi

  (Dân Việt) - Theo cơ quan điều tra, văn bản hướng dẫn thi hành luật về tội danh này vô hình đã trở thành một rào cản trong việc đưa tội cho vay nặng lãi ra ánh sáng.
 • Phải chờ nghị định của Chính phủ

  Phải chờ nghị định của Chính phủ

  (Dân Việt) - Ngày 30-12, Bộ Y tế cho biết đã gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh đến người hành nghề và các đối tượng liên quan ở địa phương.
 • Miễn thuế cho doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật

  Miễn thuế cho doanh nghiệp sử dụng lao động khuyết tật

  (Dân Việt) - Đây là điểm nhấn quan trọng Bộ LĐ-TB&XH đưa ra trong dự thảo Nghị định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật (NKT).
 • HS, SV khuyết tật nặng sẽ được miễn học phí

  HS, SV khuyết tật nặng sẽ được miễn học phí

  (Dân Việt) - Theo dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người khuyết tật, Học sinh, sinh viên là người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được miễn học phí.
 • Hầu hết các loại tài nguyên phải nộp thuế

  Hầu hết các loại tài nguyên phải nộp thuế

  (Dân Việt) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 105 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tài nguyên.