Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ nông dân Bình Thuận nâng cao chất lượng trái thanh long

Bùi Phụ Thứ ba, ngày 07/03/2023 13:46 PM (GMT+7)
Ngày 7/3, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bình Thuận đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn cho nông dân để nâng cao chất lượng, tìm hướng đi mới cho cây thanh long, trái cây Bình Thuận…
Bình luận 0

Nông dân nắm vững kỹ thuật trồng thanh long chất lượng cao

Cũng theo ông Nguyễn Phú Hoàng, gần đây nhất là Hội thảo “Ngày công nghệ trái cây sáng tạo” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận do Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận tổ chức.

Chương trình có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp, cùng 100 nông dân trồng thanh long trong tỉnh.

Hướng đi mới, bền vững cho thanh long và trái cây ở Bình Thuận - Ảnh 1.

Huyện Hàm Thuận Nam được mệnh danh là thủ phủ cây thanh long ở Bình Thuận: Ảnh: HTN

Hội thảo nằm trong Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây tại Việt Nam” do Uỷ ban Y tế Hà Lan - Việt Nam viện trợ cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam triển khai tại 4 tỉnh: Đồng Tháp, Bến Tre, Long An và Bình Thuận.

Cũng theo ông Nguyễn Phú Hoàng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận, các cơ quan trên đã chọn trái thanh long Bình Thuận làm chủ lực.

Theo Ban tổ chức, sau gần 1 năm triển khai, Ban Quản lý dự án đã chọn 5 nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận để xây dựng mô hình trình diễn về sử dụng phân bón, bảo vệ thực vật và tưới tiêu.

Bên cạnh đó là thu thập thông tin nông hộ tại 100 hộ nông dân để thực hiện lắp đặt, vận hành thiết bị kiểm nghiệm đất. Đặc biệt là đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ Hội Nông dân, tập huấn cho nông dân nâng nắm vững kỹ thuật, nâng cao chất lượng trái thanh long.

Tại buổi hội thảo trên, các chuyên gia tư vấn của đã giới thiệu về dự án, trao đổi cải thiện chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam, các yêu cầu và xu hướng thị trường quốc tế.

Theo Ban tổ chức, trong những năm qua, tình hình sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có những bước phát triển mới.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, cây thanh long đã trở thành cây chủ lực, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn hộ nông dân sản xuất. 

Các doanh nghiệp, cơ sở sơ chế, đóng gói, kinh doanh thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xem thanh long là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, quan trọng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, thời gian qua thị trường tiêu thụ thanh long còn bấp bênh, chưa bền vững và chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cả về xuất khẩu chính ngạch lẫn buôn bán biên mậu nên gặp nhiều rủi ro, nhất là mỗi khi thị trường này có biến động, giảm nhập hàng dẫn đến trái thanh long bị tồn đọng, giá cả hạ thấp, nông dân thua lỗ.

Tại hội thảo trên, các đại biểu đã được nghe chuyên gia trong và nước ngoài truyền đạt những kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng trái cây Việt Nam, định hướng phát triển cây thanh long tại tỉnh Bình Thuận.

Nhiều ý kiến của các chuyên gia cũng nhấn mạnh vào kết quả ứng dụng đèn Led 5W chuyên dụng trong sản xuất cây thanh long, giảm chi phí; định hướng phát triển cây thanh long, lợi ích của xét nghiệm, phân tích đất, bón phân; quản lý nguồn nước, thoát nước, tưới tiêu…

Hướng đi mới, bền vững cho thanh long và trái cây ở Bình Thuận - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Văn Năm

Theo ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận, yêu cầu của thị trường hiện nay về chất lượng hàng hóa nông sản và an toàn thực phẩm ngày càng cao. Do vậy, để nâng cao giá trị sản phẩm thanh long Bình Thuận, tăng thu nhập của nông dân, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thanh long Bình Thuận, việc phát triển sản xuất thanh long theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu, bền vững…

Giúp nông dân trồng thanh long giảm chi phí đầu tư

Theo khảo sát của Dân Việt, nhiều nông dân trồng thanh long ở huyện Hàm Thuận Bắc thời gian qua đã được cán bộ Hội Nông dân từ tỉnh đến huyện thường xuống tận vườn, tích cực triển khai nhiều giải pháp giúp nông dân trồng thanh long chất lượng cao.

Hướng đi mới, bền vững cho thanh long và trái cây ở Bình Thuận - Ảnh 4.

Thanh long Bình Thuận nổi tiếng ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: HTN

Trao đổi với Dân Việt, nông dân Cao Hoàng đang trồng hơn 2ha thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam khẳng định: “Nhờ áp dụng những kỹ thuật theo hướng dẫn của cán bộ Hội nông dân tỉnh Bình Thuận nên chi phí cho sản xuất thanh long của gia đình trong năm qua giảm đi thấy rõ. Nhất là chi phí điện, nước và phân bón…”.

Theo Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản phẩm nông nghiệp nói chung và cây thanh long nói riêng luôn được cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận tích cực chủ động, phối hợp và trực tiếp triển khai thực hiện.

“Hàng nghìn hộ nông dân trồng thanh long được tư vấn, hỗ trợ, được giúp đỡ về vốn, giống, khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, dạy nghề… Việc này đã tạo điều kiện cho các hộ nông dân từng bước nâng cao nhận thức tiết kiệm, chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp…”, ông Nguyễn Phú Hoàng nhấn mạnh.

Hỗ trợ nông dân phát triển cây thanh long một cách hiệu quả

Trong cuộc làm việc với Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận chiều 3/3 vừa qua, ông Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh:

Thanh long là cây chủ lực của tỉnh Bình Thuận, việc ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu của các thị trường nhập khẩu. Do đó, trong thời gian tới Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cần tận dụng cơ chế chính sách có liên quan để hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển cây thanh long, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Đồng thời, chủ động phát triển thị trường, giao thương xúc tiến thương mại mở rộng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Tham gia chuỗi liên kết, hợp tác, hỗ trợ với nhau trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm thanh long trong hội viên hiệp hội theo đúng tinh thần cam kết “Lợi ích cùng hưởng, khó khăn cùng chia sẻ”.

img

Trái thanh long có nhiều chất dinh dưỡng... Ảnh: HTN

Theo Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, trong 5 năm qua, hiệp hội đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan triển khai các chủ trương, kế hoạch, chương trình, giải pháp thực hiện sản xuất tiêu thụ thanh long của tỉnh.

Hiệp hội đã vận động hội viên hoạt động sản xuất kinh doanh đúng pháp luật. Chủ động nắm bắt tình hình khó khăn, phản ánh của hội viên để kịp thời đề xuất, kiến nghị lên các cấp chính quyền, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Bên cạnh đó, hỗ trợ hội viên tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường, liên kết, hợp tác trong hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, hiệp hội đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận’’ cho trái thanh long. Đến nay đã có 14 nước và vùng lãnh thổ bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận Dragon Fruit” tại khu vực Châu Mỹ là Mỹ; khu vực Châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Hà Lan; khu vực Châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Indonesia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem