Chủ đề nóng

Tết Ramưwan của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàni ở Bình Thuận kéo dài 1 tháng

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 03/03/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3/3, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận cho biết, năm nay, đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni) sẽ bắt đầu đón Tết Ramưwan từ ngày 23/3 đến hết ngày 23/4/2023 (nhằm ngày 2/2 đến hết ngày 4/3 năm Quý Mão).
Bình luận 0

Tết Ramưwan quan trọng của người Chăm 

Thời gian nghỉ Tết Ramưwan của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, chiến sĩ, sinh viên, học sinh dân tộc Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni) hiện đang công tác, làm việc, học tập trên địa bàn tỉnh Bình Thuận là 3 ngày, bắt đầu từ từ ngày 20 đến hết 22/3/2023.

Tết Ramưwan của đồng bào Chăm theo đạo Bàni năm 2023 kéo dài 1 tháng - Ảnh 1.

Người lớn tuổi dặn dò thế hệ đi sau trong dịp Tết Ramưwan của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàni ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh

Bình Thuận là tỉnh có nhiều dân tộc, tôn giáo, với 34 thành phần dân tộc anh em và có 8 tôn giáo khác nhau. Trong đó, dân tộc Chăm là một dân tộc có sắc thái riêng xét trên phương diện lịch sử, văn hóa, xã hội và tín ngưỡng – tôn giáo.

Dân tộc Chăm ở Bình Thuận tin theo 2 tôn giáo, trong đó có Chăm Ahier (người Chăm theo đạo Bàlamôn), Chăm Awal (người Chăm theo Hồi giáo Bàni).

Nét đặc trưng của dân tộc Chăm là yếu tố dân tộc quyện chặt với yếu tố tôn giáo, trong đó yếu tố dân tộc luôn mang tính vượt trội, với nhiều luật tục, lễ nghi mang đậm nét tín ngưỡng dân gian và văn hóa truyền thống dân tộc. 

Các làng Chăm mang sắc thái đặc trưng riêng và có quan hệ qua lại với nhau trong các dịp lễ hội. Trong đó Katê là lễ hội dành riêng cho người Chăm Bàlamôn, còn người Chăm Bàni có Tết Ramưwan.

Tết Ramưwan của đồng bào Chăm theo đạo Bàni năm 2023 kéo dài 1 tháng - Ảnh 2.

Nghi thức cúng Tết Ramưwan của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàni ở Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh

Tết Ramưwan (hay còn gọi là tháng Chay - niệm) là tết cổ truyền mang đậm sắc thái riêng của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni sống trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều hoạt động với ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất. 

Những ngày Tết Ramưwan bà con thực hiện lễ tảo mộ tại các nghĩa địa, cúng tại gia, mời ông bà tổ tiên về với con cháu.

Tết Ramưwan cũng là dịp để con cháu, những người còn sống nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành và cầu nguyện cho xóm làng được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. 

Chính vì vậy, Tết Ramưwan là sản phẩm văn hóa và tinh thần được hun đúc từ truyền thống tín ngưỡng cổ của cư dân người Chăm, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc.

Tết Ramưwan (hay còn gọi là tháng Chay - niệm) của đồng bào Chăm Hồi giáo (Bàni) có ý nghĩa báo công, báo hiếu về đạo lý, cội nguồn của những người còn sống đối với người đã khuất như thực hiện lễ Tảo mộ tại các nghĩa địa, quẩy cúng tại gia, mời ông bà tổ tiên về với con cháu… 

Sự kiện quan trọng trong năm du lịch Quốc gia 2023 

Theo Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận, đây cũng là sự kiện quan trọng của Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh do tỉnh Bình Thuận đăng cai tổ chức. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh diễn ra vào ngày 25/3 tại khu NovaWorld Phan Thiết (xã Tiến Thành - TP. Phan Thiết).

Tết Ramưwan của đồng bào Chăm theo đạo Bàni năm 2023 kéo dài 1 tháng - Ảnh 4.

Phối cảnh ý tưởng chương trình Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận. Ảnh: BTO

Chương trình diễn ra tại Lễ khai mạc có thời lượng khoảng 85 phút được phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam gồm 3 phần. Chương I - Kết tinh miền di sản; Chương II - Hành trình xanh, Chương III - Hội tụ xanh… hứa hẹn đem lại sự hấp dẫn, mãn nhãn cho người xem thông qua "đại tiệc" âm thanh và ánh sáng bằng công nghệ hiện đại.

Lễ khai mạc "Bình Thuận - Hội tụ xanh", có sự kết nối giữa lịch sử - hiện tại - tương lai, tiềm năng lợi thế, tự nhiên với văn hóa, con người, truyền thống và hiện đại…

Trong đó có một số hoạt động liên quan như bắn pháo hoa, trình diễn nghệ thuật, bay khinh khí cầu, dù lượn…

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem