Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc
-
3 yếu tố góp phần làm nên lợi thế cạnh tranh của thanh long Việt Nam là khí hậu, thổ nhưỡng và quy trình. Nếu tận dụng và làm tốt quy trình thì nông sản nói chung và thanh long Việt Nam nói riêng không lo ngại phải cạnh tranh với sản phẩm của nước nào.
-
Ngày 17/8, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, đoàn công tác của Hội Làm vườn Việt Nam đã đến làm việc với Bình Thuận nhằm tìm giải pháp để thanh long Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới.
-
Tại Tọa đàm kết nối doanh nghiệp nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc do Bộ NNPTNT cùng Sở NNPTNT tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc muốn được chia sẻ kinh nghiệm bảo quản, giữ tươi quả thanh long từ các doanh nghiệp Việt Nam.
-
Ngày 7/3, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bình Thuận đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn cho nông dân để nâng cao chất lượng, tìm hướng đi mới cho cây thanh long, trái cây Bình Thuận…
-
Gác bằng cử nhân kinh tế, anh Võ Văn Khanh (xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khởi nghiệp trồng thanh long sạch kiểu giàn chữ T để xuất khẩu “trái rồng” sang thị trường châu Âu.
-
Mặc dù cây thanh long đang thất sủng, nông dân bỏ trồng do giá trượt dài, nhưng chị Nguyễn Thị Thanh Huệ (xã An Lục Long, Châu Thành, Long An) vẫn thành lập HTX, mời gọi nông dân liên kết trồng, xuất khẩu thanh long đón đầu Trung Quốc mở cửa khẩu.
-
Việc chuyển từ xuất khẩu nông sản bằng đường bộ sang đường biển không chỉ đơn thuần chuyển đổi phương thức mà còn là chuyển đổi về tư duy, và bạn hàng. Việc xuất khẩu thanh bằng đường biển sang Trung Quốc cũng cần có lộ trình chứ không thể một sớm một chiều.
-
Theo freshplaza.com, giá thanh long tại Trung Quốc đã tăng đáng kể sau khi nguồn cung từ Việt Nam bị hạn chế do việc siết kiểm soát xuất nhập khẩu để phòng chống dịch Covid-19.
-
Trung Quốc siết chặt kiểm soát các cửa khẩu khiến thị trường thanh long điêu đứng. Thế nhưng ở Bình Thuận, nhiều đơn vị vẫn xuất khẩu thanh long đều nhờ thấm nhuần bài học từ thị trường Trung Quốc.
-
Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu thanh long gặp khó. Người trồng thanh long Bình Thuận phải lặt búp, bẻ nụ ngay chính vụ để giảm thiểu rủi ro về kinh tế.