Chủ đề nóng

Huyện Châu Thành (Trà Vinh): Lúa giống bán trợ giá bị ẩm mốc

HUỲNH XÂY Thứ ba, ngày 23/12/2014 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân xã Phước Hảo (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) đang đau đầu với giống lúa OM4900 của Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân (thị trấn Càng Long, tỉnh Trà Vinh) vì lúa giống bị ẩm mốc, tỷ lệ nảy mầm thấp.
Bình luận 0

Nông dân bức xúc

“Tôi mua 7 bao lúa giống OM4900 theo chính sách hỗ trợ dân sản xuất lúa giống chất lượng cao của tỉnh Trà Vinh (người dân được hỗ trợ 40% giá) của Công ty TNHH Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân (Công ty Đông Xuân) đầu vụ trước (vụ thu đông), đến vụ đông xuân này mở bao ra để chuẩn bị ngâm thì phát hiện phần lớn hạt lúa đã mốc trắng, có mùi hôi khó chịu. Thấy không thể làm giống được, tôi đem đi xay xát ra gạo ăn. Thế nhưng, gạo bị vàng, hư, không ăn được” – ông Kim Hòa, ngụ ấp Hòa Hảo, xã Phước Hảo phản ánh.


Chưa hết hạn sử dụng, lúa giống của Công ty Đông Xuân đã ẩm mốc . (Ảnh: H.X)

Nghe tin có nhiều hộ mua lúa giống OM4900 của Công ty Đông Xuân cùng đợt với mình bị mốc trắng, hư nhiều nên ông Lê Văn Khánh, ngụ ấp Hòa Hảo cũng kiểm tra thử thì phát hiện một bao lúa giống mình cũng bị như vậy. “Vụ thu đông trước tôi có mua vài bao lúa của Công ty Đông Xuân và còn để lại một bao sạ cho vụ đông xuân này. Ai ngờ lại bị hư hết, dù tôi đã bảo quản rất cẩn thận, ở vị trí rất cao so với mặt đất. Bây giờ tôi đã mua lúa giống khác thay thế để sạ cho kịp thời vụ”.

Cũng như ông Khánh, ông Lê Văn Phước, ngụ ở ấp Hòa Hảo thông tin: Do 7 bao lúa mà gia đình mua từ Công ty Đông Xuân bị mốc nên đã mua giống khác thay thế và báo cho chính quyền địa phương biết. Một số hộ dân trong ấp đã đem giống trên đi ngâm ủ thử thì tỷ lệ lên mầm rất thấp, chỉ đạt 40-50%, trong khi đó, cũng chu kỳ ngâm như vậy (36 tiếng), các giống lúa khác đạt 80-90%.

Công ty nhận lỗi

Ông Trương Quốc Hùng – Chi hội trưởng Chi hội ND ấp Hòa Hảo cho biết: “Vụ thu đông vừa qua, toàn ấp có 60 hộ đăng ký mua khoảng 12 tấn lúa giống OM4900 của Công ty Đông Xuân. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, số lúa giống đưa về người dân muộn nên có nhiều hộ đã mua giống từ các đơn vị khác để sản xuất. Vì vậy, những người dân này để lượng giống của Công ty Đông Xuân đến vụ này mới sạ, ai ngờ phát hiện tình trạng lúa bị mốc hoặc lên không đạt tỷ lệ. Ngoài bao bì của các bao lúa trên cũng không thể hiện mã số lô”.

Quan điểm

Ông Tô Văn Hoàng
  Trên bao bì ghi rõ hạn sử dụng là 12 tháng nhưng đến nay mới  khoảng 6 tháng lúa đã bị mốc là không thể chấp nhận được”. 
Ông Tô Văn Hoàng – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hảo cho biết, đến nay xã đã nhận được thông tin của hơn 10 hộ phát hiện lúa giống bị mốc hoặc có tỷ lệ hạt nảy mầm rất thấp, với số lượng khoảng 2 tấn. Con số này có thể còn nhiều hơn nữa do dân chưa báo lên.

Liên quan đến tình trạng trên, ông Huỳnh Văn Tới - Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Thành thông tin: “Phòng chưa nhận được báo cáo chính thức từ UBND xã Phước Hảo nhưng nếu lúa giống không đạt chất lượng thì chúng tôi sẽ căn cứ theo hợp đồng đã ký giữa công ty và chính quyền địa phương để giải quyết”.

Nguồn tin của NTNN cho biết, Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh đã lấy mẫu lúa trên gửi đi kiểm tra, và kết quả là ẩm độ cao hơn 14%, trong khi bao bì của công ty ghi ẩm độ nhỏ hơn hoặc bằng 13,5%. Tuy nhiên, phía Công ty Đông Xuân không chấp nhận kết quả trên và yêu cầu gửi mẫu đi kiểm tra lại.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc Công ty Đông Xuân nói: “Trước mắt, công ty nhận phần lỗi về mình, có thể do khâu phơi sấy (Công ty Đông Xuân thuê đơn vị khác phơi sấy) chưa được đảm bảo. Chúng tôi sẽ khắc phục bằng cách thu hồi lại giống trên rồi đưa giống khác cho dân sản xuất hoặc trả lại tiền cho dân”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem