Chủ đề nóng

Huyện cuối cùng của Hà Nam về đích nông thôn mới:  Lý Nhân và sức bật từ lòng dân

Thanh Tuấn Thứ hai, ngày 21/09/2020 21:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý Nhân là một trong những huyện của tỉnh Hà Nam có xuất phát điểm thấp nên nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới còn nhiều hạn chế. Sau 10 năm nỗ lực, huyện Lý Nhân đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Đây là huyện cuối cùng của tỉnh Hà Nam về đích nông thôn mới.
Bình luận 0

Sáng 19/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Lý Nhân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Khởi sắc về hạ tầng và đời sống

Đến xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, có thể dễ dàng nhận thấy diện mạo nông thôn đã thay đổi rõ rệt. Những tuyến đường liên thôn, liên xóm đều được bê tông kiên cố, sạch sẽ. Dọc hai bên đường đều được trồng hoa với những cột đèn cao áp được thắp sáng vào buổi tối tạo cảnh quan rất ấn tượng. Nhiều nhà cửa xây dựng khang trang mọc lên trên địa bàn xã.

Huyện cuối cùng của Hà Nam về đích nông thôn mới:  Lý Nhân và sức bật từ lòng dân - Ảnh 1.

Tuyến đường xanh sạch đẹp ở xã nông thôn mới kiểu mẫu Xuân Khê. Ảnh: Thanh Tuấn

Tính đến hết năm 2019, huyện Lý Nhân:

* Thu nhập bình quân đầu người đạt 47,25 triệu đồng

* Tỷ lệ hộ nghèo còn 2,87%

* Tỷ lệ lao động có việc làm đạt 92,66%

* Tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 98,9%

Ông Nguyễn Văn Dũng - người dân xã Xuân Khê cho biết, những năm trước khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân Xuân Khê chủ yếu là sản xuất nông nghiệp mang tính nhỏ lẻ, manh mún nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Các tuyến đường trong xã thì gập ghềnh, nhiều "ổ voi, ổ gà" gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân. 

Vì thế, khi được tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, người dân đều đồng tình, chung tay đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, dịch tường để xây dựng đường làng, ngõ xóm sáng - xanh - sạch - đẹp. Hiện nay, nhân dân rất phấn khởi khi đường làng, ngõ xóm nhân dân đi lại thuận lợi, sạch sẽ.

Nhiều lao động địa phương đã đi làm tại các cơ sở sản xuất, công ty, doanh nghiệp với mức thu nhập ổn định từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. Xã Xuân Khê đã không còn hộ nghèo; đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao nên các hoạt động văn hóa, thể thao cũng được người dân Xuân Khê tích cực hưởng ứng.

Chủ tịch UBND xã Xuân Khê Trần Mạnh Ngọc chia sẻ, triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, đến nay nhận thức của hệ thống chính trị và nhân dân về xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt, xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân, vì lợi ích của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Nhờ đó, diện mạo vùng nông thôn Xuân Khê ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, trường học, nhà văn hóa, kênh mương thủy lợi… được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh; các mô hình sản xuất mang hiệu quả kinh tế cao được đầu tư và phát triển góp phần nâng cao thu nhập cho người dân…

Dân ủng hộ và thụ hưởng

Những năm qua, lãnh đạo huyện Lý Nhân đã có những chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện cho biết, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện coi trọng tuyên truyền từ huyện xuống cơ sở, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, lấy người dân là chủ thể hưởng lợi và tham gia trong xây dựng nông thôn mới. 

Điều đáng mừng là huyện đã huy động hiệu quả sức dân trong việc hiến đất dịch tường, dịch giậu, đóng góp ngân sách để xây dựng đường làng, ngõ xóm và các công trình phúc lợi công cộng nhằm tạo cảnh quan môi trường cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Nhờ đó, đến hết năm 2019, huyện Lý Nhân có 22/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, xã Xuân Khê đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu; đạt chuẩn 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới và không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, toàn bộ hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Lý Nhân được nhựa hóa, bê tông hóa đạt tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo đi lại thuận tiện; 100% trường học các cấp có cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn có nhà văn hóa, khu thể thao với đầy đủ các trang thiết bị để hội họp, sinh hoạt và tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ phục vụ nhân dân; 87,5% số thôn được công nhận thôn, làng văn hóa và 92,7% gia đình văn hóa…

Ông Nguyễn Thành Thăng nhấn mạnh, với quan điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, thời gian tới huyện Lý Nhân tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị; tập trung huy động các nguồn lực để nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới. 

Huyện phấn đấu hết năm 2020 có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đến năm 2025 có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem