Huyện ngoại thành TP.HCM kêu khó bảo tồn, phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

Trần Đáng Thứ hai, ngày 11/09/2023 15:34 PM (GMT+7)
Phòng Kinh tế (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vừa cho biết địa phương gặp nhiều khó khăn để bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn.
Bình luận 0
Huyện Hóc Môn kêu khó bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn - Ảnh 1.

Hiện, UBND huyện Hóc Môn gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm ngành nghề nông thôn, nhất là nghề trồng rau. Ảnh: T.Đ

Ông Phạm Minh Hoàng, Phó phòng Kinh tế huyện Hóc Môn, cho biết địa phương đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm ngành nghề.

Theo ông Hoàng, hiện nay, các hộ trồng rau ăn lá chủ yếu bán sản phẩm cho các tiểu thương tại chợ đầu mối, để bán đi các tỉnh hoặc các chợ truyền thống trên địa bàn. Chính vì thế, giá sản phẩm thấp, thị trường tiêu thụ hạn chế. Từ đó, người nông dân chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất với quy mô lớn.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu đầu vào (giống, vật tư nông nghiệp, thực phẩm,...) cao, trong khi giá thành sản phẩm được thu mua lại thấp, các hộ dân chưa có sự gắn kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm, đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, môi trường, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao ở những thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp, HTX còn phải đầu tư, trang bị hệ thống sản xuất tự động hóa, thiết bị công nghệ hiện đại, cơ sở vật chất phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu.

Phòng Kinh tế huyện Hóc Môn cho biết, theo Kế hoạch số 1784/KH-UBND của UBND TP về hỗ trợ phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2022-2025, trên địa bàn huyện Hóc Môn không có ngành nghề, làng nghề truyền thống cần bảo tồn và phát triển.

Huyện Hóc Môn kêu khó bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn - Ảnh 2.

UBND huyện Hóc Môn kiến nghị TP.HCM cần có chính sách đặc thù để hỗ trợ địa phương giữ làng nghề, ngành nghề nông thôn. Ảnh: T.Đ

Trước đây, Hóc Môn có làng nghề đan đát mây tre lá. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nghề đan giỏ trạc tại xã Xuân Thới Sơn với 9 hộ tham gia, số lượng lao động thường xuyên là 15 người. Lao động chủ yếu là người cao tuổi, phụ nữ nội trợ, lao động nghèo, người thất nghiệp... tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập. Hiện nay, huyện không có làng nghề, ngành nghề truyền thống.

Để duy trì, bảo tồn và phát triển các làng nghề, ngành nghề nông thôn, UBND huyện Hóc Môn kiến nghị các Sở ban ngành tham mưu UBND TP.HCM ban hành chính sách đặc thù, nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, HTX kinh doanh nghề nông thôn trong việc đầu tư, sữa chữa và mở rộng mặt bằng sản xuất, hỗ trợ vốn vay, hỗ trợ liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem