Chủ đề nóng

Huyện phải chủ động giúp dân tiêu thụ sản phẩm

Hứa Phương Thứ tư, ngày 27/07/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển khả quan với tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 4.000 tỷ đồng (tăng hơn 12%).
Bình luận 0

Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển khả quan với tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 4.000 tỷ đồng (tăng hơn 12%). Trong đó, thế mạnh của huyện là phát triển thủy sản với giá trị sản xuất ước đạt 732 tỷ đồng. Toàn huyện hiện có 4.111ha thả nuôi thủy sản, trong đó có 1.234ha thả nuôi ao, tăng 52% so cùng kỳ. Kết quả, có 70% diện tích thu hoạch có lãi với mức lãi bình quân 151,6 triệu đồng/ha, tăng 2,4% so cùng kỳ.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ ra nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế huyện Cần Giờ không đạt, như: Tổng giá trị sản xuất chỉ đạt 43% kế hoạch năm; phát triển thủy sản được 35%; nông nghiệp 41%... Trước tình hình này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu lãnh đạo huyện Cần Giờ phải có biện pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng mà Đảng bộ huyện đã xác định: Dịch vụ, du lịch và thủy sản. “Phải làm kế hoạch cụ thể, sát với thực tế, không nói dịch vụ chung chung mà cần tạo cơ chế thu hút đầu tư để Cần Giờ phát triển”- ông Phong nhấn mạnh.

Một thực trạng khác mà Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu huyện giải quyết là tiêu thụ muối cho diêm dân. Nửa đầu năm 2016, diêm dân trúng mùa với sản lượng thu hoạch đạt trên 140.000 tấn, tuy nhiên giá muối lại giảm liên tục nên hiệu quả sản xuất giảm nhiều so với năm trước. Tính đến tháng 6, chỉ có gần 35.000 tấn được tiêu thụ, chưa bằng 25% lượng muối dân sản xuất. Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM phân tích, thành phố đang có 10 triệu dân, mỗi năm tiêu thụ khoảng 18.000 tấn muối, trong khi Cần Giờ lại sản xuất hơn 140.000 tấn, cao gấp 7 lần. Vì vậy, Cần Giờ nên xem lại quy hoạch phát triển ngành muối của địa phương.

Ông Nguyễn Thành Phong không đồng ý với ý kiến của đại diện Sở Công Thương. Sản lượng muối Cần Giờ dồi dào thì cần phải kết nối, mở rộng thị trường, kết nối doanh nghiệp với diêm dân để tiêu thụ muối. Chính quyền phải chủ động và nỗ lực tìm đầu ra, hướng đến thị trường cả nước và chế biến xuất khẩu. “Chủ tịch các xã phải hết sức chủ động, có gì khó khăn thì điện thoại thẳng cho chủ tịch huyện vào cuộc để phục vụ dân cho tốt. Thay vì thảo văn bản rồi chờ đợi, chủ tịch huyện hãy gọi điện thẳng cho tôi, để tôi cùng với các anh giải quyết khó khăn cho người dân” - Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo.

Ông Phong cũng lưu ý huyện cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng NTM để nâng cao đời sống người dân. Muốn vậy, cần phải tổ chức lại khâu sản xuất để người dân có thu nhập ngày càng cao. Huyện cũng cần có giải pháp căn cơ để hỗ trợ, giúp đỡ 39% số hộ nghèo trên địa bàn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem