Chủ đề nóng

IMF nâng tỷ trọng của đồng USD và NDT trong rổ tiền tệ

Trà My (TTXVN) Chủ nhật, ngày 15/05/2022 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết cơ quan này đã tăng tỷ trọng của đồng USD và đồng NDT (Trung Quốc) khi xem xét các loại tiền tệ tạo nên giá trị của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một tài sản dự trữ quốc tế.
Bình luận 0
IMF nâng tỷ trọng của đồng USD và NDT trong rổ tiền tệ - Ảnh 1.

Đồng USD và NDT. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Đây là lần đánh giá đầu tiên kể từ khi đồng NDT gia nhập rổ tiền tệ SDR vào năm 2016, đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực quốc tế hóa tiền tệ của Trung Quốc

Cụ thể, IMF đã nâng tỷ trọng của đồng USD từ 41,73% lên 43,38% và đồng NDT từ 10,92% lên 12,28%. Trong khi đó, tỷ trọng của đồng euro giảm từ 30,93% xuống 29,31%, đồng yen giảm từ 8,33% xuống 7,59% và đồng bảng Anh giảm từ 8,09% xuống 7,44%.

Trong một tuyên bố, IMF cho biết ban điều hành của cơ quan này đã xác định tỷ trọng dựa trên diễn biến trên thị trường tài chính và hoạt động thương mại từ năm 2017 đến năm 2021.

IMF cho biết các quan chức của cơ quan này đều đồng tình rằng đại dịch COVID-19 cũng như những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) đều không có bất kỳ tác động lớn nào đến vai trò tương đối của tiền tệ trong rổ SDR cho đến nay.

Mặc dù giá trị của đồng NDT đã giảm thời gian gần đây song vẫn tăng khoảng 2% so với đồng USD kể từ năm 2016 và tăng khoảng 6% so với các đồng tiền lớn khác.

Trong một tuyên bố mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cải cách và mở cửa thị trường tài chính của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem