Chủ đề nóng

IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn sáng lập có đủ điều kiện cấp phép?

Thế Anh Thứ tư, ngày 21/09/2022 10:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có cơ sở cấp phép bay cho hãng hàng không IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn sáng lập, Cục Hàng không Việt Nam đã đánh giá hồ sơ của Công ty IPP Air Cargo.
Bình luận 0

Hồ sơ IPP Air Cargo vẫn đảm bảo

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đánh giá, trong bối cảnh thị trường hàng không Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung đang thích ứng với "trạng thái bình thường mới", việc thành lập mới hãng hàng không chuyên chở hàng hóa của Việt Nam là phù hợp.

Trên cơ sở hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, hàng hoá kèm theo các báo cáo, tài liệu pháp lý cập nhật, bổ sung bản chính của cơ quan có thẩm quyền hoặc có công chứng trong vòng 6 tháng của Công ty IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam đã kiểm tra, rà soát theo yêu cầu của Bộ GTVT.

IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn có đủ điều kiện cấp phép? - Ảnh 1.

Hình ảnh mãy bay IPP Air Cargo khi nếu được cấp phép bay. Ảnh: IPP

Ông Sơn cho biết, đến nay, hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty IPP Air Cargo vẫn đảm bảo đáp ứng các điều kiện để cấp Giấy phép quy định tại Nghị định số 89 của Chính phủ.

Cụ thể, IPP Air Cargo là Công ty cổ phần được thành lập vào tháng 3/2021, gồm 4 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (đại diện là ông Johnathan Hạnh Nguyễn); Công ty TNHH Thương mại Duy Anh (đại diện là ông Nguyễn Phi Long) đều là doanh nghiệp 100% vốn từ nhà đầu tư quốc tịch Việt Nam; bà Lê Hồng Thủy Tiên và ông Nguyễn William Hiếu.

Dự án hãng hàng không chở hàng IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư theo hồ sơ là 2.400 tỷ đồng, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu, 70% còn lại sẽ là vốn huy động.

IPP Air Cargo sẵn sàng đón máy bay

Được biết, IPP Air Cargo đã ký với Boeing biên bản ghi nhớ mua 10 tàu bay B777F để phục vụ kế hoạch lâu dài cho hoạt động hàng không của hãng.

IPP Air Cargo cũng đã ký Ý định thư (LOI) với BBAM về việc thuê 4 tàu bay B737- 800BCF, trong đó, 1 tàu bay đã hoàn tất việc chuyển đổi cấu hình (khoang chở hàng, sơn tàu bay theo logo đã đăng ký) để sẵn sàng khai thác theo phương án đã báo cáo sau khi được cấp Giấy phép.

Tất cả các tàu bay đáp ứng yêu cầu về tuổi tàu bay theo quy định tại Nghị định 89/2019/NĐ-CP để sẵn sàng nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận việc thuê tàu bay theo quy định.

IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn có đủ điều kiện cấp phép? - Ảnh 2.

Vận chuyển hàng hoá hàng không đang là xu hướng được các hãng hàng không tiếp cận. Ảnh: CTV

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ liên quan đến đề xuất cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không IPP Air Cargo.

Theo đó, về tư cách pháp lý của nhà đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra về tình trạng quốc tịch của các cổ đông.

"Trường hợp có cá nhân mang 2 quốc tịch, thì việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 31/2021 về hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư", lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ GTVT có báo cáo cập nhật tình hình phát triển của ngành hàng không, trong đó lưu ý đánh giá thực trạng thị trường vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, sự phục hồi của ngành hàng không Việt Nam.

Theo báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, các cổ đông của IPP Air Cargo đều là cá nhân có quốc tịch Việt Nam nên công ty này là doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam, không có vốn đầu tư nước ngoài.

Do đó, dự án đầu tư kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo là dự án đầu tư trong nước, không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật Đầu tư, dự án đầu tư kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường hàng không của IPP Air Cargo thuộc trường hợp không phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Cuối tháng 3/2022, Bộ GTVT đã có báo cáo Thủ tướng việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

"IPP Air Cargo ra đời sẽ mang lại dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên biệt và chất lượng cho khách hàng, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành logistics Việt Nam, phù hợp với các mục tiêu phát triển tổng thể và chiến lược chung phát triển dịch vụ vận tải đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", cơ quan này nhìn nhận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem