Chủ đề nóng

Iran nổi giận cảnh báo Mỹ "đừng hành động như cướp biển"

Chủ nhật, ngày 17/05/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran cảnh báo Mỹ sẽ gánh hậu quả nếu hành động "giống như cướp biển" chống lại việc vận chuyển dầu của nước này đến Venezuela.
Bình luận 0
Iran nổi giận cảnh báo Mỹ "đừng hành động như cướp biển"
Căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa bao giờ hạ nhiệt.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng, Mỹ đang xem xét các biện pháp mà họ có thể thực hiện để ngăn Iran vận chuyển dầu mỏ tới Venezuela. Ngành dầu mỏ của Iran và Venezuela, thành viên của OPEC đều phải hứng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đáp lại, hãng tin Nour thân cận với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cảnh báo: "Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đã điều bốn tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribbe. Nếu nước Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh chịu hậu quả".

Venezuela có năng lực sản xuất 1,3 triệu thùng dầu/ngày, nhưng cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu của nước này đã bị đình trệ do khủng hoảng kinh tế, dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu khắp cả nước. Quan chức Venezuela tháng trước cho biết Iran đã gửi nhiều thiết bị và nguyên liệu bằng đường hàng không để hỗ trợ khởi động nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày. 

Dữ liệu từ phần mềm theo dõi Refinitiv Eikon hôm 13/5 cũng tiết lộ, tàu chở dầu hạng trung Clavel của Iran đã vượt kênh đào Suez và đang hướng tới Venezuela sau khi nhận hàng ở cảng Bandar Abbas. Lô hàng này có thể giúp hạn chế tình trạng khan hiếm nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ.

Người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố: "Venezuela và Iran vốn đều là những quốc gia độc lập đã và sẽ tiếp tục có quan hệ thương mại với nhau. Chúng tôi mua bán hàng hóa của nhau và những giao dịch này không liên quan gì đến bất kỳ ai khác".

Trong khi đó, một nhà phân tích theo đường lối cứng rắn của Iran gợi í nước này Iran có thể trả đũa các tàu Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ có hành động chống lại tàu chở dầu Iran.

"Hải quân Mỹ  và các đồng minh ở Vịnh Ba Tư là con tin cho bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với việc vận chuyển quốc tế hợp pháp của Iran. Trước khi đi đến bất kỳ quyết định nào, Trump nên hỏi ông bạn của ông ta, Thủ tướng Boris Johnson về kinh nghiệm vụ tàu chở dầu của Anh bị bắt trước đó", nhà phân tích Mahdi Mohammadi viết trên Twitter.

Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở vùng Vịnh vào năm ngoái sau khi các lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran ra khỏi lãnh thổ Gibraltar. Cả hai tàu đã được thả ra sau đó.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem