Chủ đề nóng

Iran thề sẽ bắt Mỹ phải "quỳ gối" vì dám gây sự

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ năm, ngày 28/06/2018 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Iran khẳng định đối đầu với nhà nước Cộng hòa Hồi giáo, Mỹ chỉ có “cửa thua”.
Bình luận 0

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: ISNA.

Theo RT đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani vào hôm qua (27.6) đã lên tiếng thề rằng nước này sẽ bắt Mỹ phải quỳ gối nếu vẫn cứ tiếp tục đe dọa, ép buộc các nước khác – trong đó có cả các đồng minh châu Âu - phải dừng việc nhập khẩu dầu mỏ Iran bằng các lệnh cấm vận.

“Chúng ta sẽ không lùi bước trước áp lực, chúng ta sẽ tiếp tục giữ phẩm giá lịch sử quốc gia của chính mình”, kênh truyền hình Press TV dẫn lại lời của Tổng thống Rouhani. “Chúng ta sẽ bắt Washington phải quỳ gối trong trận chiến ý chí này”.

Bên cạnh đó, ông Rouhani còn nhấn mạnh rằng Tehran sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của chính mình, tập trung xây dựng một nền kinh tế vững chức. Đồng thời, vị Tổng thống cũng quả quyết rằng Mỹ sẽ không bao giờ có thể cô lập được Cộng hòa Hồi giáo.

“Kể cả trong trường hợp tồi tệ nhất, tôi hứa rằng các nhu cầu cơ bản của người dân Iran sẽ vẫn được đảm bảo”, tờ Jerusalem Post thuật lại lời ông Rouhani.

“Iran có đủ ngoại tệ để bơm vào thị trường. Chúng ta sẽ gặp thử thách. Chúng ta sẽ gặp áp lực. Thế nhưng, người Iran sẽ không bao giờ hi sinh sự độc lập của mình”.

Sau khi rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) hay còn được biết với cái tên Thỏa thuận Hạt nhân Iran vào hồi đầu tháng Năm vừa rồi, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gia tăng áp lực lên Iran thông qua việc khôi phục và áp đặt mới các lệnh cấm vận mới. Tuy nhiên, việc này đã gặp phản ứng của Anh, Pháp, Đức và nhiều nước châu Âu khác. Trong bối cảnh EU ra sức bảo vệ JCPOA cũng như kích hoạt luật bảo vệ các doanh nghiệp, công ty của mình khỏi lệnh cấm khi làm ăn với Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm thứ Ba (26.6) vừa qua đã đe dọa sẽ trừng phạt các công ty tư nhân nếu không dừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran trước tháng 11 năm nay.

Hiện tại, London, Berlin, Paris và Moscow đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận rất khó khăn mới đạt được dưới thời Tổng thống Barack Obama. Về phía mình, Iran cũng đã bày tỏ thiện chí với phương Tây khi tuyên bố chừng nào lợi ích của Tehran được bảo vệ, nước này sẽ vẫn tiếp tục cam kết với các điều khoản trong JCPOA.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem