Israel biết rõ kế hoạch tấn công của Hamas từ lâu nhưng lại dại dột làm điều này

Minh Nhật (theo CNN) Thứ sáu, ngày 01/12/2023 20:22 PM (GMT+7)
Tờ New York Times hôm thứ Năm trích dẫn các tài liệu, email và các cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm đưa tin, các quan chức Israel trên thực tế đã nhận được một tài liệu mô tả kế hoạch tác chiến của Hamas từ hơn một năm trước khi nhóm chiến binh này thực hiện vụ tấn công vào ngày 7/10.
Bình luận 0
Israel biết rõ kế hoạch tấn công của Hamas từ lâu nhưng lại dại dột làm điều này - Ảnh 1.

Các chiến binh Hamas. Ảnh IT

Theo New York Times, họ đã xem xét các tài liệu dài khoảng 40 trang không nêu ngày tháng về cuộc tấn công của Hamas. Tài liệu nêu ra “từng điểm một” kiểu xâm nhập chết người mà Hamas đã thực hiện trên lãnh thổ Israel vào ngày 7/10 vừa qua.

Tuy nhiên, vào thời điểm nhận được tài liệu này, các quan chức quân sự và tình báo Israel đã bác bỏ kế hoạch tấn công đó, vì đánh giá rằng nó quá khó để Hamas có thể thực hiện, theo Times.

Tài liệu mà chính quyền Israel đặt mật danh là “Bức tường Jericho” nêu chi tiết về một cuộc tấn công nhằm áp đảo các công sự xung quanh Dải Gaza, chiếm các thành phố của Israel và nhắm vào các căn cứ quân sự quan trọng. Tờ Times cho biết, Hamas đã tiến hành kế hoạch đó một cách chính xác vào ngày 7/10.

Vào ngày hôm đó, các chiến binh Hamas đã tấn công qua biên giới từ Gaza trong một cuộc tấn công phối hợp, bắt giữ hơn 200 con tin và giết chết khoảng 1.200 người. Đây là cuộc tấn công lớn nhất vào Israel kể từ khi đất nước này được thành lập vào năm 1948.

Cuộc tấn công được nhiều người coi là một thất bại lớn của tình báo Israel, khiến nhiều quan chức lẫn Thủ tướng Benjamin Netanyahu bị chỉ trích gay gắt vì không nhận thức được kế hoạch của Hamas.

“Tất cả các quan chức quốc phòng… đánh giá rằng Hamas đã bị răn đe”, ông Netanyahu viết vào thời điểm đó .

Theo tờ Times, tài liệu về “Bức tường Jericho” vốn đã được lưu hành rộng rãi trong giới lãnh đạo quân đội và tình báo Israel, nhưng không rõ liệu ông Netanyahu hay các nhà lãnh đạo chính trị hàng đầu khác có từng nhìn thấy tài liệu này hay không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem