Chủ đề nóng

Ít đất sản xuất vẫn thu nhập cao

Thứ tư, ngày 17/10/2012 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bằng những mô hình sản xuất không cần nhiều đất, nông dân vùng giải tỏa của quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) vẫn có thu nhập cao.
Bình luận 0

Trồng hoa súng là một trong những mô hình điển hình, đang đem lại cho người dân nơi đây nguồn thu từ 300 - 400 triệu đồng/ hộ/ năm. Ông Ngô Văn Lãng (tổ 2, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, cách đây 5 năm, vì thích hoa súng nên ông đưa về trồng cho vui, ai ngờ được nhiều người ưa thích, hỏi mua.

Nhiều nông dân Cẩm Lệ giàu lên nhờ hoa súng. Ảnh Danang.gov.vn

Từ đó, ông nảy ra ý trồng hoa súng để bán. Ông trồng hoa súng trong chậu. Với diện tích 300m2, ông xây 4 bể, đặt 1.200 chậu, tháng nào cũng xuất bán 800 chậu. Loài hoa này chỉ trồng 1,5 tháng kể từ ngày cấy giống là cho hoa.

Với giá 40.000 đồng/chậu súng, mỗi năm ông Lãng thu 400 triệu đồng. Cách bán hàng của ông là quảng bá trên mạng, sau đó giao dịch với khách bằng điện thoại và email. Khách hàng sẽ chuyển tiền vào tài khoản và hàng sẽ được ông chuyển bằng ô tô. “Khách hàng ở Hà Nội đặt mua thường xuyên, có khi không đủ hoa để bán” - ông Lãng nói.

Ông Đặng Hữu Quế - Chủ tịch Hội ND quận Cẩm Lệ cho biết, hiện trên địa bàn có nhiều hộ nông dân học theo mô hình của ông Lãng, cũng ăn nên làm ra từ loài hoa này.

Hiện quận Cẩm Lệ có 73 dự án đã và đang triển khai, đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn quận ngày càng thu hẹp. Tận dụng từng mét vuông đất, nông dân ở đây đầu tư sản xuất các mô hình phù hợp với thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế. Như mô hình nuôi cá tràu, trê lai công nghiệp, lập trang trại heo, sản xuất nấm quy mô lớn.

Ông Nguyễn Cẩm Lũy (phường Hòa Thọ Tây) đã tận dụng 250m2 đất còn lại xây bể xi măng, nuôi cá tràu, trê lai, mỗi năm thu 7-8 tấn cá, thu lãi từ 150-200 triệu đồng/năm. Ông Trương Văn Tảo (tổ 25 phường Hòa Thọ Tây) có trại heo từ 120 - 170 con/lứa, mỗi năm xuất chuồng hàng chục tấn heo thịt, doanh thu 400-500 triệu đồng, lãi 150 triệu đồng/năm…

Ông Lê Văn Giới (phường Hòa Xuân) cũng bị giải tỏa, không còn đất sản xuất, phải thuê 2 sào đất nơi khác, lập trại heo quy mô lớn. Nay trang trại này đem lại nguồn thu gần 1 tỷ đồng/năm. Ông Võ Văn Xảo (tổ 17, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) đã cải tạo trang trại nuôi heo thành nuôi nhím mỗi năm trừ chi phí, ông lãi trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các mô hình làm hương, cơ sở mộc, hàng thủ công mỹ nghệ… cũng được Hội ND quận Cẩm Lệ khuyến khích, hỗ trợ nông dân trên địa bàn phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem