JICA giới thiệu các loại hình vốn vay ODA thế hệ mới của Nhật Bản với Việt Nam

V.N Thứ bảy, ngày 05/08/2023 14:49 PM (GMT+7)
Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi thăm Việt Nam, bày tỏ mong muốn đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Hai bên nhất trí thúc đẩy xem xét các thủ tục nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA.
Bình luận 0

Thảo luận về ODA thế hệ mới

Chuyến thăm của Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA - ông Yamada Junichi - đến Việt Nam diễn ra từ ngày 31/7 đến ngày 4/8. Tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA. Ông Yamada Junichi cũng đã hội đàm với  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. 

JICA giới thiệu các loại hình vốn vay ODA thế hệ mới của Nhật Bản với Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi. Ảnh: JICA.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao hợp tác ODA của Nhật Bản đối với phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và đề nghị JICA tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Nhật Bản và Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ hai nước đều tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án đang triển khai.

Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam đúng vào năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Ông đã trao đổi với Phó Thủ tướng về 3 Thỏa thuận vay ODA được ký kết vào tháng 7 vừa qua đồng thời giới thiệu với Phó Thủ tướng về các loại hình vốn vay ODA thế hệ mới của Nhật Bản cho Việt Nam.

Thúc đẩy các thủ tục dự án ODA

Ngoài ra, trong các hội đàm với các bộ trưởng của Việt Nam,   Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi bày tỏ mong muốn JICA tiếp tục hợp tác với các bộ ngành vì sự phát triển của Việt Nam.

Ông cũng chia sẻ về tiến độ triển khai các dự án hợp tác, trong đó có những dự án đang chuẩn bị và nêu rõ tầm quan trọng của việc đẩy nhanh các thủ tục, thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan hai nước.

Các Bộ trưởng đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản trong việc thúc đẩy các dự án đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam.

Hai bên nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên về hợp tác sử dụng ODA, trao đổi về tiến độ dự án, nhất trí với đề nghị của JICA trong việc thúc đẩy các thủ tục nội bộ của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết vướng mắc trong các dự án đang triển khai.

Cải thiện cơ sở hạ tầng cảng biển

Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi còn thăm và làm việc ở Hải Phòng, thị sát cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. 

Tại Hải Phòng, Bí thư thành ủy Lê Tiến Châu trân trọng cảm ơn JICA đã hỗ trợ đồng hành thành phố Hải Phòng thực hiện nhiều dự án quan trọng trong đó có dự án Cảng Lạch Huyện và các dự án cải thiện môi trường nước, đồng thời bày tỏ mong muốn JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố triển khai các chương trình dự án ODA trong thời gian tới.

Đáp lại, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi cho biết với nhận định rõ về tầm quan trọng của Việt Nam đối với JICA cũng như tầm quan trọng của TP. Hải Phòng là trung tâm kinh tế phía Bắc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác với thành phố.

Ông  Yamada đã đi thị sát cảng Lạch Huyện ở Hải Phòng, nơi JICA hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cảng, cầu và đường kết nối vào cảng trong khuôn khổ dự án thí điểm hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa hai chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng

Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA cho rằng cảng Lạch Huyện đóng vai trò trung tâm trong trung chuyển hàng hóa ở phía Bắc, vì vậy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại cảng sẽ góp phần tăng cường khả năng cạnh tranh quốc tế và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

JICA giới thiệu các loại hình vốn vay ODA thế hệ mới của Nhật Bản với Việt Nam - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng Ảnh: JICA.

Tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA Yamada Junichi đến thăm cảng Tiên Sa, là cảng biển container lớn nhất ở miền Trung Việt Nam, nơi JICA hỗ trợ nâng cấp cơ sở hạ tầng các bến container và đường kết nối vào cảng, góp phần tăng năng lực tiếp nhận hàng hóa lưu thông qua cảng.

Phó Chủ tịch Điều hành cấp cao JICA đánh giá cao sự phát triển của cảng về năng lực xếp dỡ container cũng như quy mô khối lượng hàng hóa gia tăng. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cảng Tiên Sa Đà Nẵng là cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây góp phần tăng cường kết nối ASEAN, đồng thời bày tỏ vui mừng trước sự đóng góp của JICA vào sự phát triển của cảng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem