Chủ đề nóng

"Kể chuyện làng", kể chuyện tâm hồn Việt

Trần Lê Tuấn Thứ sáu, ngày 27/11/2020 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đọc “Kể chuyện làng”, bạn đọc sẽ được đối diện và chiêm nghiệm nhiều điều về giá trị Việt, tâm hồn Việt, làng Việt. Qua đó, rút ra cho mình những chọn lựa sống, cách ứng xử, đối nhân xử thế theo đúng tinh thần Việt.
Bình luận 0

So với các chuyên mục khác trên Dân Việt, "Kể chuyện làng" là "đứa em" sinh sau đẻ muộn.

Giữa một biển thông tin cập nhật từng giờ, từng phút trên trang báo điện tử, những chuyên mục như "Đọc sách cùng bạn", "Kể chuyện làng" chính là những khoảng lặng cần thiết để tờ báo cùng với bạn đọc cân bằng trở lại nhịp sôi động (đôi khi là quá mức) của đời sống hiện tại.

Cùng với "Kể chuyện làng", bạn đọc sẽ có độ lùi về không gian, thời gian nhất định, giúp cho người đọc đi sâu hơn vào chính tâm hồn mình, để hiểu và yêu hơn đất nước, quê hương, làng xóm và những người thân yêu của chính mình. Đọc "Kể chuyện làng", bạn đọc sẽ được đối diện và chiêm nghiệm nhiều điều về giá trị Việt, tâm hồn Việt, làng Việt. Qua đó, rút ra cho mình những chọn lựa sống, cách ứng xử, đối nhân xử thế theo đúng tinh thần Việt.

"Kể chuyện làng", kể chuyện tâm hồn Việt - Ảnh 1.

Cổng làng Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: T.L

Rất tiếc, vì thời lượng có hạn, đến nay Dân Việt vẫn chưa đăng tải hết được bài, ảnh cộng tác của các tác giả gửi về. Tình cảm, tấm lòng và sự lao động tâm huyết của bạn đọc, của các tác giả, Dân Việt xin được ghi nhận, sẽ lần lượt sử dụng trong những thời điểm thích hợp nhất.

"Kể chuyện làng" bằng những câu chuyện thật, địa chỉ thật, nhân vật thật giúp cho bạn đọc thêm những hiểu biết về làng Việt từ quá khứ đến hiện tại, những giá trị sống vẫn âm ỉ, trường tồn cũng đời sống của dân tộc. Những chuyện vui buồn, dân dã, học thuật đều có mặt trong chuyên mục.

Tính đến nay (tháng 11/2020), chuyên mục "Kể chuyện làng" của Dân Việt mới được "khai sinh" hơn 8 tháng. Trước khi chuyên mục ra đời, những người được giao phụ trách không khỏi lo lắng vì sợ thiếu bài cộng tác (2 bài/tuần). Nhưng rất may mắn, sự lo lắng ấy là thừa. Chính vì chuyên mục có định hướng ngay từ đầu là dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên, có tình yêu với làng quê và muốn chia sẻ câu chuyện thật của mình trên Dân Việt, nên chuyên mục "Kể chuyện làng" không hề bị đứt quãng, không cần đi "ăn đong". Ngay từ sau số đầu tiên (ngày 4/3/2020), chuyên mục đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình gửi bài, ảnh của các tác giả trên khắp các cùng miền cả nước và cả những tác giả đang sinh sống ở nước ngoài. Sự quan tâm đó là nguồn động viên vô giá đối với đội ngũ những người làm báo Dân Việt. Nó cũng chứng minh sự lan tỏa, tương tác, chia sẻ của bạn đọc với tờ báo.

"Kể chuyện làng", kể chuyện tâm hồn Việt - Ảnh 3.

Giữa những bộn bề thông tin thường nhật, cuối tháng 2/2020 Ban Biên tập Báo NTNN/Dân Việt giao trách nhiệm cho nhóm biên tập chúng tôi tổ chức chuyên mục "Kể chuyện làng", với mong muốn là làm sao để Dân Việt cân bằng được nhu cầu thông tin đa chiều của bạn đọc, cùng bạn đọc hướng về cội nguồn làng Việt với đủ đầy hỉ, nộ, ái, ố... Hơn 8 tháng đã qua, với những kết quả ban đầu, "Kể chuyện làng" hy vọng sẽ đi tới đích nếu được sự tiếp tục ủng hộ, cộng tác của các tác giả và bạn đọc.

Theo thông lệ, cứ định kỳ 2 tháng một lần, Dân Việt xét và trao tặng thưởng cho tác giả có bài viết hay nhất trong kỳ. Đến nay, "Kể chuyện làng" đã trao tặng thưởng cho 4 tác giả xứng đáng nhất: Tác giả Phạm Đương (Quảng Ngãi) với "Thư dọc đường tàu", tác giả Nguyễn Ngọc Dũng (Mê Linh, Hà Nội) với "Làng Hạ Lôi những ngày cách ly"; tác giả Hà Nguyên Huyến (Sơn Tây, Hà Nội) với "Chuyện "Người" ở làng văn hóa" và tác giả Trâm Oanh (Đồng Nai) với "Cô và mẹ là hai cô giáo".

Mỗi câu chuyện đều đầy ắp những kỷ niệm, những suy tư, những giá trị nhân văn, những địa chỉ văn hóa làng quê Việt, đảm bảo sự phong phú về tính vùng miền trên khắp đất Việt.

Rất tiếc, vì thời lượng có hạn, đến nay Dân Việt vẫn chưa đăng tải hết được bài, ảnh cộng tác của các tác giả gửi về. Tình cảm, tấm lòng và sự lao động tâm huyết của bạn đọc, của các tác giả, Dân Việt xin được ghi nhận, sẽ lần lượt sử dụng.

Chỉ xin lưu ý các tác giả là cùng với bài viết của mình, hãy gửi thêm cho "Kể chuyện làng" những bức ảnh và video clip đẹp và sinh động hơn nữa. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem