Chủ đề nóng

Kẻ sát hại dã man nữ công nhân môi trường ở Hà Nội sẽ bị xử lý sao?

Quang Minh Thứ ba, ngày 06/04/2021 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hành vi dùng gạch đập liên tiếp vào đầu nữ công nhân môi trường ở Hà Nội khiến người này tử vong là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tù.
Bình luận 0

Như Dân Việt đưa tin, trước đó, Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp với Lê Như Toàn (SN 1991, trú tại Tam Điệp, Ninh Bình) để điều tra về hành vi "Giết người".

Trước đó, vào tối muộn 4/4, Công an phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) nhận tin báo tại trước cửa quán cà phê ở 302 phố Cầu Giấy có một nữ công nhân vệ sinh môi trường trong lúc làm việc tại đây bất ngờ bị đánh tử vong.

Sau khi phong toả hiện trường để làm công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi, lực lượng công an đã xác minh và bắt giữ một nam thanh niên được xác định là nghi phạm gây ra vụ án mạng.

Kẻ sát hại dã man nữ công nhân môi trường ở Hà Nội sẽ bị xử lý sao? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ việc khiến nữ công nhân môi trường tử vong.

Quá trình điều tra, bước đầu, đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy xác định đối tượng Toàn đã sử dụng gạch đập nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Lê Như Toàn là đối tượng không nghề nghiệp, bản thân có tiền sử bệnh tâm thần. 

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, sự việc nữ công nhân bị đánh khiến nhiều người bàng hoàng và bất ngờ trước sự liều lĩnh, coi thường pháp luật của nam thanh niên.

Hành vi dùng gạch đập liên tiếp vào đầu nữ công nhân là hành vi cố ý tước đoạt trái phép mạng sống của của người khác. Đặc biệt, trong vụ việc nêu trên, hai bên không có mâu thuẫn gì với nhau, nạn nhân là lao công cũng không có lỗi trước.

Do vậy, hành vi của nam thanh niên có dấu hiệu của tội giết người theo quy định tại điểm n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Với tội danh này, đối tượng giết người có tính chất côn đồ có thể bị xử phạt tù từ 12 năm đến 20 năm tù hoặc chung thân, tử hình.

Kẻ sát hại dã man nữ công nhân môi trường ở Hà Nội sẽ bị xử lý sao? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn luật sư TP. Hà Nội).

Theo luật sư Tùng, Điều 21 Bộ Luật hình sự 2015 quy định, người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Như vậy, trường hợp cơ quan điều tra xác định được hung thủ thực hiện hành vi khi đang mắc bệnh tâm thần, làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự", luật sư Tùng nói.

Ngoài ra, theo luật sư Tùng, trường hợp, hung thủ không mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi hoặc xác định được bệnh tâm thần của hung thủ không phải là bệnh dẫn đến mất các khả năng nêu trên thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2018 quy định về tội giết người cụ thể như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

(a) Giết 02 người trở lên;

(b) Giết người dưới 16 tuổi;

(c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

(d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

(đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

(e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

(g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

(h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

(i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

(k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

(l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

(m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

(n) Có tính chất côn đồ;

(o) Có tổ chức;

(p) Tái phạm nguy hiểm;

(q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem