Chủ đề nóng

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt

Quang Sung Chủ nhật, ngày 05/06/2022 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kênh Hàng Bàng đoạn từ đường Lò Gốm đến đường Bình Tiên, quận 6 đang được phục hồi, hai bên bờ được trồng rợp cây xanh, có bãi tập thể dục, khu vui chơi. Tuy nhiên nước trong kênh mang một màu đen, hai đầu kênh tồn đọng nhiều rác thải gây mất mỹ quan đô thị.
Bình luận 0
TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 1.

Năm 2015, TP.HCM quyết định khôi phục kênh Hàng Bàng với ba giai đoạn, kinh phí khoảng 2.000 tỷ đồng. Giai đoạn 1 công trình tập trung khôi phục ở hai đầu con kênh, hoàn thành năm 2017, với kinh phí 300 tỷ đồng.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 2.

Đoạn kênh giao với đường Lò Gốm thuộc giai đoạn 1 và là đoạn kênh hoàn thành đầu tiên của dự án cải tạo. Trước đó, đoạn kênh này có dòng nước xanh, được thả nhiều loài cá như: cá trê, cá chép... Tuy nhiên đến nay, dòng nước đoạn kênh chuyển sang màu đen, có nhiều rác thải, những ngày nắng gắt thường bốc mùi hôi khó chịu.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 3.

Người dân sống ven khu vực cho biết, trước thời điểm giãn cách xã hội, dòng kênh trong xanh, không khí xung quanh thoáng đãng. Sau giãn cách xã hội, tình trạng của dòng kênh chuyển xấu, cá chết hàng loạt. Đến nay, dòng kênh gần như không thấy cá sinh sống, ngược lại đây còn tạo môi trường cho muỗi sinh sản.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 4.

“Tôi ở nhà gần đây, ngày nào cũng ra tập thể dục ngày hai buổi. Trước kia thì dòng kênh mát mẻ, trong xanh lắm, bây giờ thì nó hơi bốc mùi. Những ngày mưa thì đỡ, chứ những ngày nắng thì mùi bốc lên rất khó chịu”, ông Nguyễn Văn Công - người dân sống ven kênh Hàng Bàng cho biết.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 5.

Nguyên nhân khiến cho nước của dòng kênh đổi màu, bốc mùi là do đoạn giao giữa kênh Hàng Bàng với kênh Lò Gốm đang được chặn lại để thi công trạm bơm thoát nước. Do đó, nước trong đoạn kênh Hàng Bàng không thể lưu thông, dẫn đến tồn đọng lâu ngày làm kênh đổi màu, bốc mùi.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 6.

Rác trên đoạn kênh không được gom dọn, trôi về hai đầu đoạn kênh và tập trung tại đó. Việc thi công trạm bơm nhằm giúp thoát nước giữa hai con kênh, góp phần chống ngập cho khu vực vào mùa mưa.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 7.

Năm 2000, kênh Hàng Bàng dài gần hai km kéo dài từ đường Lò Gốm (quận 6) đến kênh Vạn Tượng (quận 5) bị lấp để lắp cống hộp do ô nhiễm nặng, dòng nước đen ngòm với đủ loại rác thải.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 8.

Do đó năm 2015, TP.HCM quyết định cải tạo dòng kênh Hàng Bàng chảy qua quận 5 và quận 6. Công trình nhằm thoát nước, giảm ô nhiễm, tái định cư cho các hộ dân sống hai bên, ban đầu dự kiến hoàn thành năm 2020, nhưng bị chậm trễ.

TP.HCM: Kênh Hàng Bàng đang trong giai đoạn phục hồi, dòng nước đen ngòm, tồn đọng nhiều rác thải sinh hoạt - Ảnh 9.

Hiện nay, đoạn kênh từ đường Lò Gốm đến đường Bình Tiên và đoạn kênh từ đường Chu Văn An đến Ngô Nhân Tịnh (quận 6) thuộc giai đoạn một đã cơ bản hoàn thành. Đoạn kênh từ đường Mai Xuân Thưởng đến kênh Vạn Tượng (dài 750m) thuộc giai đoạn hai của dự án cải tạo, đang được rào chắn lại để thi công. Hai bên bờ kênh được xây công viên cùng hệ thống thoát nước dọc đường Phan Văn Khỏe và Bãi Sậy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem