Chủ đề nóng

Kết quả hàm lượng kháng nguyên một số lô vaccine Covid-19 Vero Cell mới nhập về Việt Nam

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 17/09/2021 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Tổng cục Hải quan có ý kiến lô vaccine Covid-19 Vero Cell mới nhập về Việt Nam có hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép không đúng như trên phiếu kiểm nghiệm, Bộ Y tế đã cho kiểm nghiệm lô vaccine nói trên.
Bình luận 0

Chiều muộn ngày 16/9, một lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho biết, vaccine Covid-19 Vero Cell trên nhãn mỗi lọ tiêm 2 liều, mỗi liều tiêm 0,5 ml, tương đương mỗi liều có 6,5 U (đây chính là hàm lượng kháng nguyên đăng ký).

"Theo tiêu chuẩn đã được Bộ Y tế phê duyệt, hàm lượng kháng nguyên của sản phẩm cho phép trong khoảng từ 50%đến 200% hàm lượng đăng ký. Thực tế các lô đã nhập khẩu đều có hàm lượng kháng nguyên không nằm ngoài khoảng 3,9-10,4 U/liều (60-160%). 

Do đó kết quả hàm lượng kháng nguyên của các lô vaccine Vero Cell trên phiếu kiểm nghiệm ghi 7,2, 7,4 7,8 hoặc 6,9 U/liều đều nằm trong khoảng cho phép trên là đều đạt yêu cầu"- vị này cho biết. 

Kết quả hàm lượng kháng nguyên một số lô vaccine Covid-19 Vero Cell mới nhập về Việt Nam - Ảnh 1.

Vaccine Vero Cell đã được tiêm tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam. (Tiêm vaccine Vero Cell tại Hà Nội. Ảnh Phạm Hưng)

Theo quy định bắt buộc của Bộ Y tế, mỗi lô vaccine Covid-19 Vero Cell, cũng như các vaccine Covid-19 khác đều phải được kiểm định vàm định và cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân.

Theo lãnh đạo Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế, việc kiểm định chất lượng bao gồm nhiều nội dung: Đánh giá hồ sơ sản xuất, mẫu của lô sản phẩm, giấy phép xuất xưởng NRA (Cơ quan quản lý vaccine quốc gia), giấy chứng nhận phân tích (COA) của nhà sản xuất, đánh giá dây chuyền bảo quản lạnh trong quá trình nhập và vận chuyển vaccine (để cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô trước khi lưu hành)...

Trước đó, theo Tổng cục Hải quan, qua xem xét hồ sơ hải quan một số lô hàng vaccine Covid-19 Vero Cell do Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn nhập khẩu theo Giấy phép số 7929/QLD-KD ngày 8/7/2021 của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cho thấy hoạt chất, hàm lượng/nồng độ trên Giấy phép số 7929/QLD-KD là 6,5 U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, nhưng trên phiếu kiểm nghiệm có kết quả là 7,2 U; 7,4 U; 7,8 U hoặc 6,9 U…

Để đảm bảo hàng hóa nhập khẩu đúng quy định của Luật Dược năm 2016, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan TP HCM lấy mẫu trưng cầu giám định tại các cơ sở kiểm nghiệm vaccine của Bộ Y tế để xác định thực tế hoạt chất, hàm lượng/nồng độ của kháng nguyên SARS CoV-2 bất hoạt.

Trường hợp kết quả giám định xác định hoạt chất, hàm lượng/nồng độ khác so với giấy phép nhập khẩu thì báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan (qua Cục Giám sát quản lý về hải quan) để trao đổi với Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp xử lý. Thực hiện thông quan cho lô hàng theo quy định.

Vaccine Vero Cell là vaccine Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trong trường hợp cấp bách và có điều kiện từ ngày 3/6/2021. Vaccine này đã được sử dụng tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam.

Vaccine Vero Cell cũng là vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định và nằm trong hệ thống COVAX Facility. Do đó, việc kiểm định của Việt Nam cũng tuân thủ theo hướng dẫn của WHO dành cho vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem