Chủ đề nóng

Kết quả nghiên cứu bán được hàng nhờ… Covid-19

Thứ tư, ngày 20/05/2020 21:38 PM (GMT+7)
Ngày 20/5, liên doanh Pomax - BV Pharma đã ký hợp đồng mua hỗn dịch nano bạc của Trung tâm nghiên cứu triển khai thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTPLabs) với lượng hàng là 4 tấn/ tháng để sản xuất mặt hàng rửa tay khô dạng gel xuất sang thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Canada… khi diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp.
Bình luận 0

Thạc sĩ Đỗ Thanh Sinh, Trưởng phòng Thí nghiệm nano của SHTPLabs bình luận: "Nhờ dịch Covid-19 mà giá trị của hỗn dịch (dung dịch hỗn hợp) nano bạc được khai thác theo nhiều hình thức: tự sản xuất thành phẩm, cung cấp nguyên liệu. Nhờ dịch mà bán được kết quả nghiên cứu".

Hỗn dịch nano bạc được sử dụng để bào chế gel rửa tay khô. Ảnh: Trọng Hiền

Hỗn dịch nano bạc được sử dụng để bào chế gel rửa tay khô. Ảnh: Trọng Hiền

Theo ông Sinh, hỗn dịch nano bạc được nghiên cứu vào năm 2016, hoàn thành vào năm 2017 và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích vào ngày 24/9/2018. 

Sau đó, giải pháp trên cất trong ngăn tủ. Khi dịch Covid-19 bùng phát, SHTPLabs sử dụng công thức hỗn dịch nano bạc để sản xuất gel rửa tay khô (nhãn hiệu là Silver Green) tại nhà máy của BV Pharma tại Củ Chi (TP.HCM) theo hình thức gia công. Liên doanh Pomax - BV Pharma đã đặt vấn đề mua hỗn dịch trên để sản xuất gel rửa tay khô xuất sang các nước đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc của Pomax cho biết, tính đến nay, Pomax đã mua 1,2 tấn hỗn dịch nano bạc để sản xuất 2 triệu chai có nhãn hiệu là DrOH, loại dung tích 100ml. 

"Gel rửa tay khô do Pomax sản xuất chỉ để xuất khẩu, chủ yếu sang các thị trường có nhu cầu như EU, Hoa Kỳ, Canada... Theo đơn hàng của các đối tác từ các quốc gia trên, trong tháng 5, Pomax sẽ xuất từ 4 – 6 triệu chai loại 100ml. Vì lượng hàng tăng nên nguồn nguyên liệu chính là nano bạc cũng phải tăng lên 4 tấn/ tháng", ông Dũng chia sẻ. Theo ông Dũng, giá FOB của DrOH giao tại sân bay Tân Sơn Nhất là 8.000 đồng/ chai.

Không chỉ cung ứng nguyên liệu cho Pomax, hiện SHTPLabs còn tận dụng nguồn nguyên liệu "của nhà làm được" chừng 200kg để sản xuất gel rửa tay mang nhãn hiệu Silver Green với công thức: tỷ lệ cồn dưới 40% nên thời gian bốc hơi của gel chậm hơn các loại gel có nồng độ cồn từ 70% trở lên, nano bạc… 

Được biết, nhãn hàng này đã được chuyển quyền khai thác cho Công ty Bách Hóa. Hiện Silver Green có giá bán trên Tiki là 45.000 đồng/chai. Một nguồn tin từ SHTPLabs cho biết, trong vòng hai tuần đã bán được 20.000 chai.

Hỗn dịch nano bạc và các thành phẩm. Ảnh: Trọng Hiền

Hỗn dịch nano bạc và các thành phẩm. Ảnh: Trọng Hiền

Nói về giá trị của hỗn dịch nano bạc của SHTPLabs đang sở hữu, thạc sĩ Mai Ngọc Tuấn Anh (phòng thí nghiệm nano) nhấn mạnh vào 4 yếu tố: kích thước của nano bạc là 50nm (nano mét, một phần tỷ mét - 10−9 m), nồng độ nano bạc là 400ppm, sản xuất với sản lượng lớn, đặc biệt là công thức tạo hỗn dịch. 

Theo thạc sĩ Tuấn Anh, năng lực sản xuất hỗn dịch nano bạc của SHTPLabs hiện là 800kg/ tháng. Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, trung tâm sẽ nâng công suất dây chuyền sản xuất hỗn dịch như lời ông Ngô Võ Kế Thành, giám đốc SHTPLabs. 

"Việc khách hàng tăng lượng nguyên liệu gấp 5 lần so với công suất thực tế là thách thức với chúng tôi nhưng đó cũng là niềm vui vì kết quả nghiên cứu đã được thị trường nước ngoài, như Hoa Kỳ, Canada… vốn khó tính, chấp nhận", ông Thành nói.

  

Trọng Hiền
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem