Chủ đề nóng

Khách tấp nập tới vườn dâu tây hữu cơ ngọt lừ hái ăn ngay ở Hua Tạt

Xuân Tuấn Chủ nhật, ngày 09/02/2020 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Tráng A Cao, bản Hua Tạt (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã mạnh dạn dựng nhà kính trồng dâu tây. Sau 1 năm tìm tòi, loay hoay với việc chăm sóc thứ cây khó tính này, ông Cao đã gặt hái được thành công khi khóm dâu nào cũng cho quả sai, ăn ngọt lừ, lại rất dễ bán.
Bình luận 0

Chúng tôi tìm đến vườn dâu tây của ông Cao trong những ngày mưa rét mà thấy lòng thật ấm áp bởi được gặp người chủ vườn dâu tây rất hào sảng. Ông Cao tay bắt mặt mừng đón khách và có thứ đặc sản nào ngon là bỏ ra mời khách. Sau tuần trà, ông dẫn tôi ra thăm vườn dâu tây ngay sau nhà. 

Ông Tráng A Cao đã mạnh dạn dựng nhà kính, trồng dâu tây. 

Khu nhà kính rộng mấy trăm mét vuông được dựng vuông vức và chắc chắn. Qua cánh cửa liếp là vào được vườn dâu tây. Từng hàng, từng luống dâu tây trồng thẳng tắp. Mặt đất được phủ kín bởi màng phủ nylon, sạch sẽ chẳng kém gì các khu nông nghiệp công nghệ cao. Cây dâu tây nào cũng xanh mướt, phía dưới quả chín đỏ ối, phía trên hoa vẫn nở trắng cùng những quả dâu tây non bằng đầu ngón tay. 

Cây dâu tây tại vườn của ông Cao cho sai quả và chất lượng ngon. 

Ông Cao nhanh nhẹn đưa tay hái vài quả dâu tây chín mọng rồi mời khách thưởng thức. "Dâu tây tôi bón phân hữu cơ toàn bộ. Ngoài ra tôi còn phun tỏi ớt ngâm rượu để phòng chống sâu bệnh. Do vậy, dâu tây chén ngay tại vườn thoải mái", ông Cao vui vẻ cho biết.

Dâu tây tại vườn ông Tráng A Cao được sản xuất theo hướng hữu cơ. Cây phát triển tốt và khách đến thăm quan có thể "chén" ngay tại vườn. 

Quả dâu tây chúm chím, thơm lừng khiến ai cũng phải ứa nước miếng. Dâu tây ăn rất ngọt và thơm, ăn một lại muốn ăn hai. Ai đã một lần thưởng thức dâu tây tại vườn ông Cao cũng phải tấm tắc khen ngon. Chẳng thế mà dâu tây trong vườn vừa chín là khách gọi mua tơi tới, ông Cao không có đủ hàng để bán.

Giá bán lẻ dâu tây tại vườn là 300.000 đồng/kg; bán buôn 250.000 đồng/kg. 

Theo ông Cao, với giá bán như hiện tại, trồng dâu tây mang lại siêu lợi nhuận. Do được trồng trong nhà kính nên cây phát triển tốt và đạt chất lượng. Khách du lịch mỗi khi vào thăm đều vô cùng thích thú. Họ được thưởng thức tại vườn và cảm nhận được niềm vui vừa hái vừa ăn. 

Ông Tráng A Cao đã thành công trong việc đưa cây dâu tây về trồng tại xã Vân Hồ. Dự kiến trong năm nay, ông sẽ tiếp tục trồng thêm 2 vạn cây. 

Cây dâu tây rất hợp với khí hậu của cao nguyên Mộc Châu. Những năm trước đây chỉ có những ông chủ nhiều vốn ở dưới xuôi lên trồng. Bà con người Mông, người Thái gần như không dám trồng. Ông Cao lại nghĩ khác, người ta làm được, mình cũng sẽ làm thành công. 

Năm 2018, ông Cao đã mạnh dạn dựng nhà kính và trồng thử nghiệm nghìn cây dâu tây. Vốn là người ham học hỏi, nên ngay trong lứa dâu tây đầu tiên ông đã thành công. Trong năm 2020, ông Cao dự tính sẽ trồng khoảng 2 vạn cây. "Dâu tây rất khó chăm, nhưng tôi làm hữu cơ toàn bộ nên cây vẫn phát triển tốt. So với các cây trồng khác, cây dâu tây cho thu hoạch nhanh và lợi nhuận cao hơn", ông Cao cho biết thêm. 

Hiện các ông chủ Homestay ở Mộc Châu đã liên kết với ông Cao để dẫn khách đến thăm quan và mua dâu tây tại vườn cho ông Cao. Khách hàng rất ưng ý khi được thưởng thức thứ quả ngọt ngào này tại vườn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem