Chủ đề nóng

Khai mạc Đại lễ Vesak 2014: Phật giáo đồng hành với thế giới nhân sinh

Thứ sáu, ngày 09/05/2014 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng dịp kỷ niệm Đại lễ Phật đản thứ 2558, Đại lễ Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai tổ chức được khai mạc trọng thể vào 9 giờ sáng ngày 8.5 tại quần thể di tích chùa Bái Đính (Ninh Bình).
Bình luận 0
Tinh thần Phật giáo đồng hành với thế giới nhân sinh, góp tay thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ đã tỏa sáng rạng rỡ.

Chu đáo và viên toàn


Suốt một tuần lễ trước ngày Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (Vesak 2014) diễn ra tại Bái Đính, Ninh Bình với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”, quần thể chùa Bái Đính đã thực sự sống trong không khí thiêng liêng của ngày lễ trọng đại. Khuôn viên chính của Bái Đính được trang trí cờ hoa lộng lẫy, hàng “đài sen” vàng đối diện điện Tam Thế và lối vào sân chính điện lung linh trong ánh nắng tạo một cảm giác choáng ngợp cho bất cứ ai đặt chân đến đây.

Nghi thức tắm Phật được thực hiện ngay sau đó tại sân điện chính Thích Ca.
Nghi thức tắm Phật được thực hiện ngay sau đó tại sân điện chính Thích Ca.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện – Tổng Thư ký Ủy ban tổ chức quốc tế Vesak 2014 thì mọi công việc chuẩn bị cho đại lễ đã rất chu đáo và viên toàn để đón khoảng 10.000 quan khách và phật tử, trong đó có 1.500 đại biểu đến từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, bên cạnh đó còn có đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Thượng tọa cho biết: “Ngoài vấn đề an ninh thì ban tổ chức lo nhất là vấn đề ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm, làm sao phục vụ cho hàng nghìn bà con phật tử khắp nơi về dự đại lễ. Đến nay đã có gần 40.000 suất cơm chay phục vụ cho bà con trong dịp đại lễ diễn ra”.

Sáng sớm ngày 8.5, đại biểu và phật tử từ khắp nơi đã có mặt tại chùa Bái Đính, đặc biệt có cả những đoàn phật tử từ các tỉnh Tây Nguyên cũng lặn lội mấy ngày đường ra Ninh Bình để tham dự sự kiện trọng đại này. Đúng với tinh thần “lục hòa” Đức Phật truyền dạy, những phái đoàn nước ngoài về chùa Bái Đính dự Vesak 2014 với phong thái nhẹ nhàng, và dường như tính khiêm hạ dễ thấy ở từng người, ai cũng thành kính, trân trọng gặp các quý thầy, những đại diện cho Phật giáo Việt Nam tham dự đại lễ lần này.

Trong suốt những ngày Vesak 2014 diễn ra từ 7-11.5, Ban tổ chức huy động khoảng 2.500 tình nguyện viên phục vụ từ các trường đại học. Để được tham gia phục vụ, các tình nguyện viên đã trải qua một cuộc phỏng vấn với những câu hỏi thể hiện sự hiểu biết về tinh thần Phật giáo, sau đó sẽ được nghe giảng về sự yêu thương, từ bi hỉ xả của Đức Phật dành cho chúng sinh. Bạn Vũ Bích Diệu Ly – sinh viên năm thứ 3 khoa Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội tâm sự: “Em muốn được làm tình nguyện viên cho Đại lễ Vesak để tạo nên nhân duyên với đạo Phật, vì thông qua những chương trình trong 5 ngày diễn ra đại lễ, em sẽ tìm hiểu nhiều thêm về đạo Phật, nhờ đó em hiểu được thêm nhiều giá trị cuộc sống để sống tốt hơn và giúp được người khác hạnh phúc”.

Di sản tinh thần vô giá


Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam được vinh dự đăng cai Đại lễ Vesak, trước đó, năm 2008, sự kiện trọng đại này đã được tổ chức rất thành công tại Hà Nội tạo tiền đề và mang đến rất nhiều kinh nghiệm quý cho lần tổ chức thứ 2 tại chùa Bái Đính. Đại lễ Vesak 2014 được tổ chức tại Việt Nam nhằm khẳng định vai trò vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đem đến cho bạn bè quốc tế hiểu biết về đời sống tự do tôn giáo ở Việt Nam. Thông qua đại lễ cũng là một cơ hội quý để giới thiệu đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự đại lễ. Phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Trong suốt thời gian Vesak 2014 diễn ra, các đại biểu và phật tử sẽ cùng tham dự và trải nghiệm các hoạt động văn hóa bao gồm triển lãm văn hóa Phật giáo đương đại, các vũ điệu Phật giáo thế giới, hội chợ văn hóa Phật giáo, diễu hành xe hoa, khóa tụng kinh và lễ thắp nến cầu nguyện hòa bình, đàn lễ dâng cúng mười phương Phật...

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: “Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chọn chủ đề: “Phật giáo đồng hành cùng các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc” để thể hiện đầy đủ ý nghĩa và giá trị thiêng liêng của lễ kỷ niệm Phật đản trên bình diện quốc tế cũng như tư tưởng vĩ đại của Đức Phật. Qua đó, cũng nói lên trách nhiệm đồng hành của Phật giáo đối với thế giới nhân sinh, của tăng ni và phật tử, quyết đem những lời dạy của Đức Phật để góp phần giải quyết hữu hiệu những vấn đề thời sự của thế giới đương đại”.

Phát biểu tại lễ khai mạc sáng 8.5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm 2014 được tổ chức tại Việt Nam, đất nước đa tôn giáo mà đạo Phật là tôn giáo có mặt sớm trên đất nước này từ gần 2.000 năm về trước, trong suốt chiều dài lịch sử ấy Phật giáo luôn gắn bó đồng hành cùng dân tộc, luôn tỏ rõ phương châm nhập thế gắn bó giữa đạo và đời, phấn đấu vì mục tiêu hạnh phúc an vui cho con người. Mục tiêu cao cả ấy càng rõ nét và càng đạt được thành quả lớn lao qua vai trò thực hiện và hướng dẫn thực hiện có hiệu quả của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Có thể nói việc đăng cai Vesak 2014 đã cho thấy vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang ngày càng được nâng cao và cũng là dịp để truyền bá thông điệp và các giá trị về từ bi, hòa bình, bất bạo động, độ lượng của Đức Phật đến với thế giới.

Hà Thu (Hà Thu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem