Chủ đề nóng

Khai thác vàng tại Phú Yên: Nguy cơ phá hủy công trình thủy lợi

Thứ bảy, ngày 14/04/2012 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Núi Hòn Hàn (xã Sơn Thành Đông, Tây Hòa, Phú Yên) nằm sát đầu mối kênh Nam đập Thủy nông Đồng Cam đang bị "băm nát" bởi nạn đào đãi vàng trái phép. Nếu không kịp thời ngăn chặn, nguy cơ công trình thủy lợi đập Đồng Cam sẽ bị phá hủy…
Bình luận 0

Hòn Hàn có 41ha rừng thì có trên 5ha bị băm nát bởi hàng trăm hầm đào vàng, có những hầm khoét sâu vào lòng đất tới 20m. Nhiều hầm được đào hết sức quy mô với hệ thống ròng rọc, máy thông gió, các cửa thoát hiểm dọc ngang chằng chịt không khác gì một công sự giao thông ngầm kiên cố.

Những hầm vàng “băm nát” Hòn Hàn.

Ông Võ Thúc Dương - bảo vệ cụm 1 đầu mối Nam Đồng Cam, cho biết, mỗi ngày có trên 40 người vào Hòn Hàn đào vàng. Các đối tượng sử dụng hóa chất xianua độc hại và cả thuốc nổ để khai thác làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn lao động.

Ông Thái An Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông cho biết, địa phương liên tục truy quét nhưng tình trạng vẫn không được ngăn chặn. Ngày 15.3, lực lượng chức năng lấp xong 14 hầm thì ngày 16.3, các đối tượng đào hầm khác và khai thác có quy mô hơn.

Ông Trần Tiến Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam, bức xúc: Hòn Hàn có độ dốc rất cao, nằm ngay miệng đập. Nếu cứ khai thác và nổ mìn trái phép như vậy khu vực đầu mối Đồng Cam sẽ bị bồi lấp, và nếu không kịp thời ngăn chặn, trong mùa mưa lũ đến, hệ thống đất cát của Hòn Hàn sẽ trôi xuống đập Đồng Cam làm ảnh hưởng trực tiếp kênh Nam và kênh Bắc, uy hiếp việc tưới tiêu cho 28.000ha của nhiều địa phương trong tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem