Khám nhà Tổng thống Joe Biden suốt 13 giờ, Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện tài liệu mật

Phương Đăng (theo Global and Mail) Chủ nhật, ngày 22/01/2023 10:20 AM (GMT+7)
Bộ Tư pháp Mỹ đã phát hiện thêm 6 tài liệu mật, một số có chứa ghi chú của Tổng thống Joe Biden khi khám xét nhà riêng của ông chủ Nhà Trắng ở bang Delaware vào cuối tuần này, luật sư của ông Biden xác nhận.
Bình luận 0
Khám nhà Tổng thống Joe Biden suốt 13 giờ, Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện tài liệu mật - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh IT

Theo đó, ông Bob Bauer, luật sư riêng của Tổng thống Biden ngày 21/1 cho biết, cuộc khám xét toàn bộ nhà riêng của ông Biden ở bang Delaware đã kéo dài tới gần 13 giờ.

Một số tài liệu mật vừa được phát hiện trong cuộc khám xét hôm 20/1 có từ thời Tổng thống Joe Biden còn ở Thượng viện Mỹ từ năm 1973 đến 2009. Theo ông Bauer, Bộ Tư pháp Mỹ cũng tìm thấy những bản ghi chú viết tay, hồ sơ, giấy tờ, danh sách việc cần làm, lịch trình và lời nhắc của ông Biden. Có những ghi chú đề cập đến thời gian ông làm Phó Tổng thống. Mức độ bảo mật của các tài liệu này chưa được đề cập rõ ràng ngay lập tức khi Bộ Tư pháp Mỹ vẫn đang xem xét vụ việc.

"Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ các tài liệu họ cho là nằm trong phạm vi điều tra, trong đó có 6 tài liệu mang dấu mật", khi khám xét nhà của gia đình Tổng thống Joe Biden ở thành phố Wilmington, bang Delaware, ngày 20/1, Bob Bauer, luật sư của Tổng thống Biden xác nhận ngày 21/1.

Cố vấn Nhà Trắng Richard Sauber nói rằng họ đã hợp tác với Bộ Tư pháp Mỹ để điều tra vụ việc, đồng thời cho hay cả Tổng thống Joe Biden lẫn Đệ nhất phu nhân Jill Biden đều không có ở nhà lúc cuộc khám xét ngày 20/1 diễn ra.

Hồi cuối tháng 12 năm ngoái, một số tài liệu cũng được tìm thấy tại nhà của Tổng thống Joe Biden ở Wilmington và thêm vài tài liệu khác được phát hiện vào đầu tháng này.

Từng lên tiếng về bê bối này, trong chuyến thăm bang California hôm 19/1, Tổng thống Joe Biden tuyên bố: "Chúng tôi phát hiện một số tài liệu được nộp sai chỗ. Chúng tôi ngay lập tức chuyển chúng cho Cục Lưu trữ Quốc gia và Bộ Tư pháp. Chúng tôi đang hợp tác đầy đủ và mong muốn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng".

Trước đó, vào ngày 12/1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra việc Tổng thống Joe Biden xử lý các tài liệu mật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem